Hàn Quốc xác nhận tên lửa Triều Tiên đã 'rục rịch'

Thế giớiThứ Hai, 08/04/2013 02:01:00 +07:00

(VTC News) - Báo chí Mỹ nói các quan chức chính phủ Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên đang chuẩn bị cho vụ thử tên lửa và hạt nhân tiếp theo của mình.

(VTC News) - Báo chí Mỹ cho biết các quan chức chính phủ Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên đang chuẩn bị cho vụ thử tên lửa và hạt nhân tiếp theo của mình.

Trong cuộc họp của Quốc hội Hàn Quốc sáng nay, 8/4, các nhà lập pháp đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Thống nhất Ryoo Kihl-jae giải trình về các hoạt động hạt nhân của Triều Tiên.

Theo đó, ông Ryoo xác nhận có những hoạt động chuẩn bị xuất hiện ở khu vực bãi thử hạt nhân Punggye-ri, tuy nhiên ông không đưa ra bình luận nào thêm và không cung cấp các thông tin liên quan đến tình báo.

Hôm qua, ông Kim Jang-soo, Giám đốc an ninh quốc gia của Tổng thống Park Geun-hye đưa ra Triều Tiên có khả năng sẽ phóng tên lửa trong tuần tới.

Tên lửa Triều Tiên trong một lễ duyệt binh 
Phát biểu trong cuộc họp của các quan chức an ninh Hàn Quốc, ông Kim cho biết: "Chúng tôi tin rằng đây là những động thái có tính toán của miền Bắc. Họ sẽ có những hành động khiêu khích, ví dụ như phóng tên lửa. Thời gian có thể là vào thứ 4 tuần sau, ngày 10/4".

Tuy nhiên, ông Kim cũng nhắc lại rằng, Hàn Quốc luôn phải duy trì sự sẵn sàng của quân đội dù cho việc làm của Triều Tiên có 'đơn thuần là lời nói' hay không.

Các hành động của Triều Tiên đưa ra sau khi Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết trừng phạt mới, đáp lại vụ thử hạt nhân lần thứ 3 của họ hồi 12/2 vừa qua.

Ngoài ra, căng thẳng leo thang một phần vì Triều Tiên phản ứng với các hoạt động tập trận giữa Hàn Quốc và Mỹ.
Sĩ quan Triều Tiên chờ đợi trên bến thuyền ở sông Áp Lục, biên giới với Trung Quốc 
Hiện nay, các quan chức quân sự Triều Tiên đã công bố họ đã được 'ủy quyền' để tấn công Mỹ bằng các vũ khí hạt nhân 'nhỏ, nhẹ và đa dạng hơn' rất nhiều.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Mỹ đã hoãn một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa từ căn cứ không quân Mỹ ở California để không "làm trầm trọng thêm" căng thẳng quân sự với Bắc Triều Tiên.
Tên lửa liên lục địa Minuteman III của Mỹ trong vụ phóng thử hồi 2010 
AP dẫn lời quan chức Mỹ cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đã tỏ ra lo ngại vì một cuộc thử nghiệm vũ khí chiến lược như tên lửa liên lục địa vào thời điểm này rất dễ gây hiểu lầm dẫn đến những chuyển biến không đáng có ở Triều Tiên.

Vì vậy, ông Chuck Hagel đã ra lệnh tạm hoãn việc thử nghiệm tên lửa Minuteman III, ít nhất là hết tháng 4. Quyết định này được đưa ra dù cho việc đưa Minuteman 3 lên dàn phóng thử không hề liên quan đến các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc của quân đội Mỹ.

Tùng Đinh


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn