• Zalo

Hàn Quốc và nhiều quốc gia điều máy bay sơ tán công dân khỏi tâm dịch viêm phổi cấp Vũ Hán

Thời sự quốc tếThứ Ba, 28/01/2020 17:56:00 +07:00
(VTC News) -

Hàn Quốc cùng Nhật Bản và Mỹ sẵn sàng cho các chuyến bay đưa công dân nước mình ra khỏi Trung Quốc khi số người chết vì dịch bệnh vượt quá 100 người.

Hàn Quốc đang chuẩn bị sơ tán công dân của mình ra khỏi thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, tâm dịch do virus corona chủng mới gây ra. Với động thái này, Hàn Quốc gia nhập vào cuộc di tản mở rộng cùng với Mỹ và Nhật Bản.

Tổng cộng có 694 công dân Hàn Quốc nộp đơn xin sơ tán khỏi Vũ Hán bằng các chuyến bay dự kiến sẽ khởi hành sớm nhất vào ngày 30/1.

Văn phòng Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Vũ Hán đưa ra một tuyên bố vào ngày 27/1 cho biết, họ đang sắp xếp các chuyến bay đưa công dân của nước mình ra khỏi tâm dịch.

Hàn Quốc và nhiều quốc gia điều máy bay sơ tán công dân khỏi tâm dịch viêm phổi cấp Vũ Hán  - 1

Hàn Quốc tham gia cuộc di tản khỏi Vũ Hán vì virus corona. (Ảnh: Nikkei)

Công dân Trung Quốc sẽ không được phép lên máy bay, ngay cả khi họ là thành viên gia đình công dân Hàn Quốc.  Theo văn phòng Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Vũ Hán, quy định này tuân thủ các quy định của chính quyền Trung Quốc. Các cá nhân có các triệu chứng có thể nhiễm bệnh như sốt, ho hoặc nôn, cũng sẽ bị từ chối cho phép lên máy bay.

Vào ngày bay, văn phòng cho biết họ sẽ cung cấp xe buýt đưa đón từ 4 địa điểm trong thành phố đến sân bay quốc tế Thiên Hà của Vũ Hán. Hành khách sẽ phải trả một khoản phí 300.000 Won (khoảng 255 USD) cho mỗi người lớn và 225.000 Won cho mỗi trẻ em vào ngày 28/2.

Khi về đến Hàn Quốc, tất cả hành khách sẽ bị cách ly tại một cơ sở được chỉ định trong 14 ngày, văn phòng Tổng lãnh sự quán cho biết.

Hàn Quốc và nhiều quốc gia điều máy bay sơ tán công dân khỏi tâm dịch viêm phổi cấp Vũ Hán  - 2

 

 

Truyền thông Trung Quốc ngày 28/1 đưa tin, số người chết vì virus mới lên tới 106 người, trên tổng số 4.328 trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận. Vào ngày 27/1, cái chết đầu tiên ở Bắc Kinh đã được báo cáo.

Trong khi đó, virus đang tiếp tục lan rộng ra nhiều nước. Có những trường hợp được xác nhận ở Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Mỹ, Canada, Singapore, Malaysia, Nepal, Australia, Hong Kong, Macao, Đài Loan, Pháp và Campuchia.

Campuchia xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona chủng mới vào ngày 27/1.

Mỹ chuẩn bị đưa công dân ra khỏi Vũ Hán vào ngày 29/1. Chuyến bay sơ tán sẽ khởi hành từ sân bay quốc tế vào buổi sáng để đến thành phố Ontario, bang California. Ontario cách trung tâm thành phố Los Angeles khoảng 60 km về phía đông.

Nhật Bản cũng lên kế hoạch gửi máy bay tới Vũ Hán vào ngày 27/1. Chuyến bay sơ tán công dân của nước này dự kiến sẽ quay trở lại sân bay Haneda của Tokyo vào ngày 29/1.

Văn Đức(Nguồn: Nikkei)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp