• Zalo

Hàn Quốc tuyên bố mở cửa đối thoại với Triều Tiên vô điều kiện

Thế giới Thứ Sáu, 22/12/2017 15:41:00 +07:00

Hàn Quốc sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên về các vấn đề được quan tâm mà không cần điều kiện trước trong một nỗ lực nhằm cải thiện mối quan hệ liên triều, Yonhap News đưa tin.

Theo Yonhap, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myong-gyon tuyên bố vào ngày 22/12, Hàn Quốc sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên mà không cần điều kiện trước. Ông cũng hi vọng Triều Tiên sẽ tham gia Thế vận hội Olympic mùa đông Pyeong Chang, cho rằng đó sẽ là một cơ hội tốt cho Triều Tiên nếu đang tìm đường đến bên bàn đàm phán.

“Nếu chúng tôi có thể tổ chức đối thoại với Triều Tiên, chúng tôi sẵn sàng đối thoại về những vấn đề họ quan tâm trong tinh thần cởi mở và không cần điều kiện nào”, ông Cho trả lời phóng viên.

han-quoc-1

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc.  

“Trong trường hợp đó, chúng tôi sẽ nỗ lực cải thiện mối quan hệ liên Triều đang căng thẳng và tạo ra kết nối tốt hơn để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên”, ông nói thêm.

Tuyên bố của Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc đến trong bối cảnh lạc quan thận trọng khi Triều Tiên có khả năng thực hiện một chiến dịch đấu tranh hòa bình, khi tuyên bố hoàn thành “lực lượng quốc gia hạt nhân” vào năm 2018.

Tuyên bố tiếp nối lập trường của chính phủ Hàn Quốc rằng đối thoại có thể diễn ra khi Triều Tiên tạm ngừng thực hiện thêm các thử nghiệm hạt nhân và tên lửa.

Bên cạnh đó, một quan chức cấp cao của chính phủ Hàn Quốc cho biết nếu Triều Tiên đề nghị đối thoại, Seoul sẵn sàng xem xét một cách tích cực. Trước đó Triều Tiên im lặng trước lời đề nghị đối thoại về quân sự và đoàn tụ cho các gia đình bị chia rẽ từ tháng 7 của Hàn Quốc.

Tổng thống Moon Jae-in đề xuất hoãn tập trận chung giữa Seoul và Washington, sự kiện Triều Tiên luôn xem là luyện tập cho chiến tranh vì sự kiện có thể trùng với Olympics và Paralympics. Theo Yonhap, các vận động viên Triều Tiên để lỡ thời hạn xác nhận tham dự bộ môn trượt băng nhưng cánh cửa vẫn rộng mở cho Triều Tiên tại Olympic với sự trợ giúp của Ủy ban Olympic quốc tế.

Video: Cận cảnh Triều Tiên phóng tên lửa Hwasong-15

Theo bạn có khả năng xảy ra chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên không?

Chuyên đề: Tin tức Triều Tiên
Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin