Báo Điện tử VTC News

Hàn Quốc từ bỏ vị thế ‘quốc gia đang phát triển’ trong WTO

(VTC News) - Sau hơn 2 thập kỷ, Hàn Quốc hôm 25/10 tuyên bố từ bỏ các đặc quyền của quốc gia đang phát triển tại Tổ chức Thương mại Thế giới.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Seoul hôm 25/10, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết, nước này dừng nhận lợi ích của vị thế quốc gia đang phát triển trong các vòng đàm phán tới đây của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Quyết định của Hàn Quốc được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc giục tiến hành các cải cách tại WTO nhằm bảo đảm sự công bằng. Theo ông Trump, nhiều nước đang lợi dụng vị thế “quốc gia đang phát triển để hưởng các đặc ân từ WTO.

Han Quoc tu bo vi the ‘quoc gia dang phat trien’ trong WTO hinh anh 1

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki (Ảnh: Koreaherald) 

Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng 7 vừa qua nêu tên Hàn Quốc trong danh sách này, cho rằng nhiều quốc gia giàu nhất thế giới vẫn đang ở vị thế “quốc gia đang phát triển” trong WTO. Ngoài Hàn Quốc, các nền kinh tế khác được ông Trump gọi tên gồm có Trung Quốc, Brunei, Hong Kong, Kuwait, Macau, Qatar, Singapore, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Mexico và Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ cũng đề xuất WTO tước tình trạng "đang phát triển" của các nước đáp ứng những điều kiện như thành viên của G20; thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD); quốc gia có thu nhập cao được phân loại theo Ngân hàng Thế giới và chiếm ít nhất 0,5% tổng thương mại toàn cầu.

Từ năm 1995, Hàn Quốc giữ vị thế "quốc gia đang phát triển". Đối chiếu với các điều kiện của Mỹ đề xuất lên WTO, Hàn Quốc không thể tiếp tục giữ tình trạng là nền kinh tế đang phát triển tại WTO.

 Thông báo từ bỏ vị thế “quốc gia đang phát triển” trong WTO của Hàn Quốc có thể sẽ tăng thêm áp lực buộc Trung Quốc phải từ bỏ tình trạng này. Ông Trump nhiều lần kêu gọi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới từ bỏ các đặc quyền do WTO cấp.

“Đây là một chiến thắng cho Trump gây áp lực cho Trung Quốc”, Cheong In-kyo, giáo sư thương mại quốc tế tại Đại học Hàn Quốc cho biết. “Giờ đây, Trung Quốc có rất ít lý do để giữ vị thế của quốc gia đang phát triển”.

Theo quy chế tại WTO, các nước đang phát triển được phép thực hiện các cam kết tự do thương mại trong khung thời gian lâu hơn so với các nước phát triển, đồng thời có thể được bảo hộ một số ngành nội địa. 

Hàn Quốc kiện Nhật Bản lên WTO

Hàn Quốc kiện Nhật Bản lên WTO

Ngày 11/9, Hàn Quốc chính thức đệ đơn kiện các biện pháp kiềm chế hoạt động xuất khẩu của Nhật Bản đối với nước này lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Trung Quốc muốn WTO trừng phạt Mỹ 2,4 tỷ USD

Trung Quốc muốn WTO trừng phạt Mỹ 2,4 tỷ USD

Trung Quốc muốn trừng phạt Mỹ khoản thuế quan trị giá 2,4 tỷ USD vì không tuân thủ phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

 (Nguồn: CSMP, Yonhap)

Kông Anh
Chủ đề:

Hàn Quốc

,

WTO

,

thương mại

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU