Hàn Quốc, Trung Quốc sắp thiết lập đường dây nóng quân sự

Thế giớiChủ Nhật, 20/07/2014 05:00:00 +07:00

Chính phủ Hàn Quốc cho biết nước này và Trung Quốc đã đạt được đồng thuận về việc lập một đường dây nóng quân sự giữa lãnh đạo quốc phòng hai nước.

Một nguồn tin giấu tên trong Chính phủ Hàn Quốc cho biết nước này và Trung Quốc đã đạt được đồng thuận về việc lập một đường dây nóng quân sự giữa lãnh đạo quốc phòng hai nước trong năm nay nhằm thúc đẩy hợp tác hơn nữa.

Theo nguồn tin trên, sau khi nhất trí về "sự cần thiết của đường dây nóng, hai nước đã bắt đầu thảo luận vấn đề này một cách nghiêm túc từ cuối năm ngoái và đạt được đồng thuận về thiết lập đường dây này trong năm nay".
Một cuộc gặp giữa lãnh đạo quân sự Hàn Quốc-Trung Quốc 

Dự kiến, "hai bên có khả năng đạt được một quyết định cuối cùng trong vòng thứ 4 của cuộc đối thoại chiến lược quốc phòng diễn ra vào tuần tới".
Đối thoại Seoul-Bắc Kinh dự kiến diễn ra vào ngày 22/7 tới tại Trung Quốc với đại diện phía Hàn Quốc là Thứ trưởng Quốc phòng Baek Seung-joo và phía nước chủ nhà là Phó Tổng tham mưu trưởngQuân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc Vương Quán Trung.
Tại Hội nghị thượng đỉnh diễn ra hồi đầu tháng, Hàn Quốc và Trung Quốc đã thỏa thuận nhanh chóng thiết lập một đường dây nóng quân sự, nhưng chưa đưa ra khung thời gian cụ thể. 
Nếu được thiết lập, Trung Quốc sẽ là nước thứ 2, sau Mỹ, mà Hàn Quốc duy trì đường dây nóng quân sự cấp bộ trưởng. Trước đó, hải quân và không quân 2 nước đã có một đường dây thông tin liên lạc như vậy.

Theo Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !