Hàn Quốc: Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn, phản đối tập trận chung Mỹ-Hàn

(VTC News) - Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 10/8 nói vụ thử vũ khí mới nhất của Triều Tiên là nhằm thể hiện sức mạnh và phản đối tập trận Mỹ - Hàn.

Hai vật phóng được bắn từ bờ biển phía Đông gần Hamhung, Triều Tiên ngày 10/8 được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn, theo quân đội Hàn Quốc. Các vật phóng này đã bay 400 km với độ cao lớn nhất 48 km.

Nhiều vụ phóng tên lửa tiếp theo có thể diễn ra, vì quân đội Triều Tiên đang có các cuộc tập trận mùa hè, Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc nhận định.

Han Quoc: Trieu Tien thu ten lua dan dao tam ngan, phan doi tap tran chung My-Han hinh anh 1

 Hình ảnh "vũ khí dẫn đường chiến lược" được Triều Tiên thử nghiệm ngày 6/8. (Ảnh: KCNA/Yonhap)

Đây là vụ phóng vũ khí thứ 5 trong vòng 2 tuần của Triều Tiên.

Ngay sau sự việc, người đứng đầu Văn phòng an ninh Quốc gia Hàn Quốc, Chung Eui-yong và Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong-doo, Cục trưởng Tình báo quốc gia Suh Hoon đã nhóm họp. “Họ tin rằng động thái nhằm thể hiện sức mạnh chống lại tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc dự kiến diễn ra ngày 11/8” – người phát ngôn Nhà Xanh Ko Min-jung nói.

Các quan chức Hàn Quốc cũng cho rằng Triều Tiên muốn thử nghiệm khả năng loại vũ khí tầm ngắn mới phát triển. Hàn Quốc kêu gọi người hàng xóm phía Bắc ngừng phóng tên lửa và các hành động khiêu khích có thể làm gia tăng căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Trump trước đó tỏ ra không quá nghiêm trọng khi nói về các vụ phóng vũ khí gần đây của Triều Tiên. "Tôi nói lại: Không có vụ thử hạt nhân nào. Các thử nghiệm tên lửa đều có tầm bắn ngắn. Không có thử nghiệm tên lửa đạn đạo. Không có tên lửa tầm xa."

Nếu vũ khí Triều Tiên thử nghiệm được xác định là tên lửa đạn đạo, điều này có thể vi phạm nghị quyết của Liên hợp quốc. Triều Tiên luôn bác bỏ lệnh cấm, coi đó là hành vi xâm phạm quyền tự vệ. 

Tổng thống Trump nói có thể gặp lại lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Tổng thống Trump nói có thể gặp lại lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều đã có 3 lần gặp nhau tại Singapore, Hà Nội và khu phi quân sự biên giới Triều Tiên- Hàn Quốc.
Ông Kim Jong-un viết thư cho Tổng thống Trump, giải thích các vụ thử tên lửa

Ông Kim Jong-un viết thư cho Tổng thống Trump, giải thích các vụ thử tên lửa

Ông Trump khoe nhận được "một lá thư tuyệt vời" từ ông Kim Jong-un, tiết lộ khả năng sẽ có thêm một cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên trong thời gian tới.

 (Nguồn: Reuters, Yonhap)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU