Hàn Quốc: Triều Tiên có thể thử vũ khí hạt nhân vào cuối tuần

Thời sự quốc tếThứ Tư, 18/05/2022 19:18:06 +07:00
(VTC News) -

Hôm 18/5, quan chức Hàn Quốc tiết lộ khả năng Triều Tiên phóng thử vũ khí trong thời gian diễn ra chuyến công du của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Hàn Quốc-Nhật Bản.

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Kim Tae-hyo cho biết có khả năng Triều Tiên sẽ tiến hàng phóng thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào cuối tuần - hành động này sẽ vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Hàn Quốc: Triều Tiên có thể thử vũ khí hạt nhân vào cuối tuần - 1

Triều Tiên có khả năng phóng thử vũ khí hạt nhân trong thời gian diễn ra chuyến công du của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Hàn Quốc-Nhật Bản. (Ảnh: AP)

Bình luận của ông Kim được đưa ra trong bối cảnh có nhiều đồn đoán về những hành động của Triều Tiên trong khi Tổng thống Joe Biden tới thăm Hàn Quốc từ 20 - 22/5 và Nhật Bản từ 22 - 24/5.

Để chuẩn bị phản ứng trước mọi hành động mà Triều Tiên có thể thực hiện, Seoul và Washington đã chuẩn bị kế hoạch thay đổi lịch trình của ông Biden. Tuy nhiên, ông Kim không tiết lộ các thay đổi cụ thể.

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc nói thêm, ông Biden có thể sẽ không đến thăm khu phi quân sự giữa hai miền bán đảo Triều Tiên, dù Nhà Trắng đã tiết lộ rằng Tổng thống Mỹ đang cân nhắc kế hoạch này.

Hôm 17/5, CNN dẫn nguồn tin từ một quan chức Mỹ cho biết Triều Tiên có thể đang chuẩn bị tiến hành một vụ thử ICBM trong vòng 48 - 96 giờ tới.

"Các cơ quan tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến liên quan, đồng thời duy trì vững chắc tư thế sẵn sàng đối phó", quan chức Mỹ nói.

Đây là chuyến thăm châu Á đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden kể từ khi nhậm chức vào tháng 1/2021.

Theo các chuyên gia, trong chuyến công du lần này, ông Biden có thể ​​sẽ thúc đẩy Nhật và Hàn Quốc tham gia sâu với Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ và kêu gọi các nước này gia tăng sức ép lên Nga và Trung Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol từng tuyên bố sẽ đáp trả cứng rắn hơn trước "các hành động khiêu khích" của Triều Tiên, ông cũng bày tỏ mong muốn Mỹ củng cố "khả năng răn đe mở rộng" tại khu vực.

Ngoài ra, Seoul đã đề nghị Mỹ bố trí thêm nhiều "tài sản chiến lược" có khả năng hạt nhân như máy bay ném bom tầm xa, tàu ngầm và tàu sân bay. 

Trần Trang(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp