Hàn Quốc: Triều Tiên chưa có dấu hiệu thử hạt nhân

Thời sự quốc tếThứ Hai, 29/08/2022 15:08:06 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup cho biết Triều Tiên vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân trong tương lai gần.

Kyodo News đưa tin, thông tin này được Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup đưa ra trong phiên họp quốc hội của nước này. Theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, dù chưa có dấu hiệu thử nghiệm hạt nhân ngay lập tức song Bình Nhưỡng đã sẵn sàng cho việc thực hiện vụ thử hạt nhân thứ bảy.

Bộ trưởng Lee Jong-sup cũng cho hay, Bình Nhưỡng tiếp tục chuẩn bị cho việc phóng các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa và tầm ngắn mới, vốn sẽ gây ra các mối đe dọa an ninh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hàn Quốc: Triều Tiên chưa có dấu hiệu thử hạt nhân - 1

Triều Tiên liên tục thử nghiệm tên lửa từ đầu năm nay. (Ảnh: KCNA)

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, Triều Tiên đã tăng cường giám sát cuộc diễn tập quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời đẩy mạnh các biện pháp nhằm hạn chế sự bùng phát của dịch COVID-19 và khôi phục các cơ sở bị ảnh hưởng bởi trận mưa lớn gần đây.

Phát biểu của ông Lee Jong-sup được đưa ra trong bối cảnh lo ngại về động thái khiêu khích của Triều Tiên có thể xảy ra khi Mỹ - Hàn Quốc đang tổ chức diễn tập quân sự chung, bắt đầu từ ngày 22/8 đến 1/9.

Hôm 22/8, Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu cuộc huấn luyện quân sự tổng hợp lớn nhất trong nhiều năm. Cuộc tập trận mang tê "Lá chắn tự do Ulchi" bao gồm hoạt động huấn luyện trên thực địa với sự tham gia của máy bay, tàu chiến, xe tăng và hàng chục nghìn binh sĩ.

Trong khi Washington và Seoul mô tả các cuộc tập trận của họ nhằm mục đích phòng thủ, Triều Tiên cho rằng đây là các cuộc diễn tập tấn công, đe dọa nước này.

Bình Nhưỡng gia tăng hoạt động thử nghiệm vũ khí lên mức kỷ lục trong năm nay, bao gồm cả việc bắn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa lần đầu tiên kể từ năm 2017. Động thái của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh đối thoại ngoại giao với Mỹ và Hàn Quốc vẫn bế tắc.

Hôm 17/8, Triều Tiên thử nghiệm 2 tên lửa hành trình. Lần gần đây nhất Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử vũ khí là ngày 10/7. 

Mới đây, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã gợi ý "các sáng kiến ​​táo bạo", trong đó Seoul sẽ việc viện trợ kinh tế cho Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng thực thi các bước phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, đề nghị này đã bị Bình Nhưỡng bác bỏ.

Kông Anh(Nguồn: kyodo News)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn