Hàn Quốc triệu tập đại sứ Nhật trong căng thẳng thương mại

(VTC News) - Hàn Quốc triệu tập đại sứ Nhật Bản phản đối quyết định loại bỏ tình trạng ưu tiên xuất khẩu của Seoul, có hiệu lực ngày 28/8.

Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi "danh sách trắng" - các đối tác thương mại ưu tiên trong tháng này, khiến các nhà xuất khẩu Nhật Bản có thể gặp gián đoạn bởi giấy tờ thủ tục trong quá trình bán hàng cho Hàn Quốc. Động thái bắt đầu có hiệu lực ngày 28/8.

Đáp lại, Hàn Quốc cũng loại Nhật Bản khỏi danh sách thương mại ưu tiên và hủy bỏ thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo.

Phó cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Hyun-chong nói rằng thật đáng tiếc khi quyết định của Nhật Bản về việc loại bỏ ưu tiên xuất khẩu nhanh cho Hàn Quốc đã có hiệu lực.

Han Quoc trieu tap dai su Nhat trong cang thang thuong mai hinh anh 1

 Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi "danh sách trắng". (Ảnh: Reuters)

Hàn Quốc sẵn sàng xem xét quyết định chấm dứt hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo nếu Tokyo sửa chữa các biện pháp bất công của họ, ông Kim nói trong một cuộc họp báo. "Tôi muốn nhấn mạnh quả bóng đang nằm ở sân của Nhật Bản".

Quan hệ giữa hai nước trở nên tồi tệ vào cuối năm ngoái sau khi Tòa án tối cao Hàn Quốc ra lệnh bồi thường cho một số người Hàn Quốc buộc phải làm việc tại các công ty Nhật Bản trong thời gian Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên 1910-45.

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Se-young triệu tập Đại sứ Nhật Bản Yasumasa Nagamine để gửi công hàm phản đối và yêu cầu rút lại quyết định danh sách trắng. Ông Cho cho rằng động thái của Nhật là sự trả đũa cho phán quyết của tòa án và đặt ra một thách thức nghiêm trọng làm lung lay nền tảng mối quan hệ hai bên.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshi DA Suga hôm thứ Tư nhắc lại rằng lập trường của Tokyo là phù hợp và đổ lỗi cho Hàn Quốc về hành động của họ đối với vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến.

Tại một cuộc họp riêng, chính phủ Hàn Quốc cam kết đầu tư 5 nghìn tỷ won (4,12 tỷ USD) từ năm 2020-22 để ổn định chuỗi cung ứng trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng của nền kinh tế. "Một lần nữa chúng tôi kêu gọi Nhật Bản kiềm chế làm tồi tệ thêm tình hình và chân thành đáp lại lời đề nghị đối thoại của chúng tôi để khôi phục quan hệ", Thủ tướng Lee Nak-yon nói với cuộc họp.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm thứ Ba rằng Washington hy vọng cuộc tranh chấp sẽ kết thúc và các nước láng giềng sẽ bắt đầu xây dựng lại mối quan hệ của họ.

Muôn kiểu 'bài Nhật' của người Hàn: Không đổ xăng cho xe Nhật, học sinh bất kính với giáo viên Nhật

Muôn kiểu 'bài Nhật' của người Hàn: Không đổ xăng cho xe Nhật, học sinh bất kính với giáo viên Nhật

Làn sóng "bài Nhật" vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại ở Hàn Quốc sau khi quan hệ 2 nước leo thang từ đầu tháng 7.
 
Hàn Quốc nói sẽ không bị đánh bại, tuyên bố loại Nhật Bản khỏi danh sách ưu đãi thương mại

Hàn Quốc nói sẽ không bị đánh bại, tuyên bố loại Nhật Bản khỏi danh sách ưu đãi thương mại

Hàn Quốc loại Nhật Bản ra khỏi "danh sách trắng" các đối tác thương mại đáng tin cậy, đánh dấu động thái đáp trả chỉ vài giờ sau quyết định tương tự của Tokyo.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Chủ đề:

thương mại

,

nhật hàn

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU