Hàn Quốc tố Triều Tiên bán quyền đánh bắt hải sản cho Trung Quốc

Theo KBS, ngày 31/5, một nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bán quyền đánh bắt thủy hải sản trong khu vực đánh bắt cua xanh ở Biển Hoàng Hải cho Trung Quốc. 

Điều đáng nói là năm nay, một phần biển nằm phía Nam đường ranh giới liên Triều trên biển (NLL), tức lãnh hải của Hàn Quốc, lại thuộc vào vùng bị bán.
Đồ họa khu vực mà Hàn Quốc tố Triều Tiên đã bán quyền khai thác cá cho Trung Quốc (Nguồn: Jong Aang) 

Đồ họa khu vực mà Hàn Quốc tố Triều Tiên đã bán quyền khai thác cá cho Trung Quốc (Nguồn: Jong Aang) 


Cũng theo nguồn tin này, Chính phủ Hàn Quốc đã đề nghị Trung Quốc xác nhận lại việc có hợp đồng về quyền đánh bắt thủy hải sản với Triều Tiên, đồng thời yêu cầu tàu thuyền Trung Quốc không lấn qua NLL, phạm vào lãnh hải Hàn Quốc.
Một quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết miền Bắc thường lấy cớ truy bắt tàu cá đánh bắt trái phép của Trung Quốc để xâm phạm qua NLL và do đó, các tàu của lực lượng quân đội Hàn Quốc đang phải đối phó mạnh mẽ với động thái lợi dụng bên thứ ba này.
Chỉ trong tháng 5, Hàn Quốc đã bắt được 7 tàu cá của Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng biển gần đảo Yeonpyeong ở phía Nam NLL thuộc lãnh hải của Hàn Quốc. 
Hiện có khoảng 100 tàu cá của Trung Quốc đang đánh bắt trên vùng biển gần NLL, khu vực gần các đảo Baengnyeong và Yeonpyeong của Hàn Quốc, đánh bắt hết số cua xanh vốn là đặc sản của vùng này.

Vietnam+
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN