• Zalo

Hàn Quốc lần đầu nhận UAV Global Hawk của Mỹ

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 23/12/2019 12:25:48 +07:00
(VTC News) -

Hàn Quốc tiếp nhận máy bay không người lái (UAV) RQ-4 trị giá 123 triệu USD của Mỹ, trở thành nước châu Á đầu tiên sở hữu khí tài hiện đại này.

Máy bay không người lái RQ-4 Block 30 Global Hawk (RPA) được đưa đến căn cứ Không quân ở Sacheon, phía nam Hàn Quốc sáng 23/12. Đây là chiếc máy bay không người lái đầu tiên trong tổng số 4 chiếc mà Hàn Quốc đặt mua từ Mỹ theo thỏa thuận năm 2011.

3 chiếc Global Hawk khác sẽ được bàn giao trong nửa đầu năm 2020, song lịch trình có thể thay đổi. Thời gian chính xác triển khai chính thức cho các hoạt động của những chiếc máy bay này không được Hàn Quốc công bố, một sĩ quan Không quân Hàn Quốc cho biết.

Là một trong những nền tảng thu thập thông tin tình báo tiên tiến nhất trên thế giới, máy bay không người lái Global Hawk có độ bền lâu dài, do công ty quốc phòng Northrop Grumman của Mỹ sản xuất, có khả năng thực hiện các nhiệm vụ trinh sát trong khoảng 40 giờ ở độ cao khoảng 20 km .

Hàn Quốc lần đầu nhận UAV Global Hawk của Mỹ - 1

Máy bay không người lái RQ-4 Block 30 Global Hawk (RPA) Hàn Quốc mới tiếp nhận (Ảnh: Yonhap)

Được trang bị cảm biến radar giám sát mặt đất tiên tiến nhất, Global Hawk có thể thực hiện các nhiệm vụ trong phạm vi lên tới 3.000 km và phân biệt các vật thể trên mặt đất nhỏ tới 30 cm, các quan chức Hàn Quốc cho biết.

Global Hawk được cho ​​sẽ tăng cường khả năng trinh sát của Seoul trước các mối đe dọa từ Triều Tiên cũng như các thách thức an ninh ngày càng tăng từ các nước láng giềng.

Việc tiếp nhận Global Hawk của Hàn quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên khi thời hạn cuối năm mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt ra cho Washington đang đến gần. Ông Kim Jong-un đặt ra hạn chót, yêu cầu Washongton có cách tiếp cận mới để tiến hành các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang bị đình trệ.

Kông Anh (Nguồn: Yonhap)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hàn Quốc lần đầu nhận UAV Global Hawk của Mỹ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin