• Zalo

Hàn Quốc thề sẽ xử lý kiên quyết vụ đắm tàu Cheonan

Thế giới Thứ Hai, 19/04/2010 07:16:00 +07:00

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak cam kết sẽ hành động kiên quyết đối với bất kỳ đối tượng nào chịu trách nhiệm về vụ nổ khiến tàu chiến Cheonan chìm.

Ngày 19/4, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak cam kết sẽ hành động kiên quyết đối với bất kỳ đối tượng nào chịu trách nhiệm về vụ nổ khiến tàu chiến Cheonan chìm hồi tháng 3 làm 46 thủy thủ thiệt mạng.

 

Cần cẩu vớt phần đuôi tàu PCC-772 Cheonan ngày 15/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)
 
Phát biểu trong một chương trình đặc biệt được truyền hình trực tiếp trên toàn quốc, Tổng thống Lee Myung-bak khẳng định sẽ cố gắng đến cùng để làm rõ nguyên nhân đắm tàu và sẽ xử lý một cách cương quyết, cứng rắn khi có kết luận điều tra.

 

Tổng thống Lee cũng cam kết sẽ nâng cao sức mạnh cho quân đội Hàn Quốc để ngăn chặn những vụ việc tương tự.

 

Cho đến nay Chính phủ Hàn Quốc vẫn hạ thấp khả năng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên liên quan đến vụ nổ gây đắm tàu Cheonan tại khu vực gần ranh giới giữa hai miền trên biển Hoàng Hải. Tuy nhiên, các quan chức Hàn Quốc cho rằng nhiều khả năng tàu này va phải mìn hoặc ngư lôi.

 

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yu Myung-hwan ngày 18/4 cho biết Seoul có thể yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc can dự nếu xác định Bình Nhưỡng có liên quan tới vụ này.

 

Trước đó, ngày 17/4, Triều Tiên lần đầu tiên chính thức tuyên bố bác bỏ liên quan tới vụ đắm tàu Cheonan của Hàn Quốc.

 

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho rằng "do không tìm được nguyên nhân chính xác của vụ tai nạn, Hàn Quốc đang tìm mọi cách đổ lỗi cho Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên nhằm biện minh cho chính sách lỗi thời và dai dẳng đối với Bình Nhưỡng đồng thời né tránh trách nhiệm làm cho quan hệ hai miền Triều Tiên xấu đi."

 

Trong khi đó, tờ "Thời báo Hàn Quốc" ngày 19/4 bình luận rằng bất kể lý do gì dẫn tới thảm họa tàu Cheonan, các quan chức cấp cao quân đội Hàn Quốc cũng không thể né tránh trách nhiệm, và sự cố một tàu chiến lớn của hải quân bị đắm giữa thời bình khiến 44 thủy thủ thiệt mạng là điều không thể tha thứ.

 

Dư luận Hàn Quốc chỉ trích vụ đắm tàu Cheonan đã để lộ điểm yếu của quân đội không có một hệ thống sẵn sàng đối phó với tình huống khẩn cấp.

 

 

 Theo TTXVN/Vietnam+

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều