Hàn Quốc: Tên lửa mới của Triều Tiên bay xa hơn 2.000 km

Tình báo Hàn Quốc cho rằng tên lửa đạn đạo mà Bình Nhưỡng lần đầu phóng thử từ đất liền có tầm bay hơn 2.000 km và Triều Tiên tuyên bố tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Loại tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên vừa phóng thử có tầm bắn hơn 2.000 km, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn thông tin từ cơ quan tình báo ngày 14/2 cho biết. 

Trong khi đó, hãng tin KCNA của Triều Tiên hôm 13/2 thông báo vụ thử nghiệm đã diễn ra thành công. Bình Nhưỡng tuyên bố tên lửa lần này của họ có thể mang đầu đạn hạt nhân. Đây là loại tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn mà Triều Tiên nói là phiên bản mới của loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Han Quoc: Ten lua moi cua Trieu Tien bay xa hon 2.000 km hinh anh 1

 Tầm hoạt động của các loại tên lửa Triều Tiên, trong đó tầm bắn của tên lửa Pukguksong-2 mà Bình Nhưỡng mới thử nghiệm chưa được khẳng định. Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho rằng tên lửa này có thể bay xa hơn 2.000 km.

Ngày 12/2, Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung mới có tên Pukguksong-2 từ căn cứ ở tây bắc nước này. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, tên lửa này bay được khoảng 500 km về hướng đông trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản.

Ngay sau đó, giới chức quân sự Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã có cuộc họp trực tuyến hôm 13/2 để thảo luận về vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng. Trong một thông báo, Lầu Năm Góc cho biết giới chức của ba nước đã lên án vụ phóng tên lửa là "vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc".

Hội đồng Bảo an đã họp khẩn theo đề nghị của 3 nước Mỹ, Nhật và Hàn Quốc. Hội đồng nhất trí thông qua nghị quyết lên án Triều Tiên về vụ phóng tên lửa đạn đạo mới và đe doạ sẽ tiến hành những biện pháp mạnh tay hơn với Bình Nhưỡng.

>>> Đọc thêm: Triều Tiên công bố băng hình vụ phóng tên lửa, Trung Quốc phản đối

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa