Hàn Quốc sốt vó vì 'mật lệnh' của Kim Jong-il

(VTC News) – Mấy ngày trước, nhiều quan chức cấp cao Triều Tiên như Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên Kim Jong-il, Phó Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương Đảng Lao Động Triều Tiên Kim Jong-un đã thị sát Đội quân liên hợp 233 trực thuộc Quân đoàn thứ 4, Quân đội nhân dân Triều Tiên.

Ngay sau đó, báo giới Hàn Quốc đưa tin về khả năng Kim Jong-il đã ra "mệnh lệnh đặc biệt" cho tân chỉ huy Quân đoàn 4, đơn vị từng tham gia vụ nã pháo hồi tháng 11 năm ngoái. Sự kiện này khiến phía quân đội Hàn Quốc "hết sức quan ngại".

Ngày 28/11, tờ JoongAng Daily (Hàn Quốc) đưa tin: Ngày 25/11, 2 ngày sau lễ kỷ niệm tròn 1 năm sự kiện bắn pháo tại đảo Yeonpyeong giữa Hàn Quốc và Triều Tiên (23/11), hai nhà con nhà lãnh đạo Kim Jong-il và Kim Jong-un đã đến thăm Bộ Tư lệnh Quân đoàn 4, Quân đội nhân dân Triều Tiên.

Hai cha con Kim Jong-il và Kim Jong-un 

Kể từ khi xảy ra sự kiện đấu pháo vào năm ngoái, tuy Kim Jong-il từng đến thăm đội quân gần biển Hoàng Hải nhưng chuyến thăm đến Quân đoàn 4 lần này vẫn là lần đầu tiên. Ngày 26/11, ông còn thị sát Đội 1016 đóng gần Quân đoàn 4.

Một quan chức cấp cao chính phủ Hàn Quốc phân tích: “Hành động lần này của Kim Jong-il có thể là phản ứng nhằm vào việc Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak thăm Bộ Tư lệnh phòng vệ vào ngày 23/11 và quân đội Hàn Quốc tập trận quy mô lớn. Ý chí cảnh giới cao của quân đội Hàn Quốc trong thời gian gần đây khiến Quân đoàn 4 của Triều Tiên hết sức lo lắng”.

Trên thực tế, khi quân đội Hàn Quốc tập trận quy mô lớn vào ngày 23/11, quân đội Triều Tiên đã điều động một bộ phận vũ khí phòng vệ lên tuyến trên, nhưng quân đội hầu như không được điều động.

Hiện nay, nhà chức trách Hàn Quốc đang bám sát tình hình, đồng thời thu thập các thông tin tình báo có liên quan. Theo tin tức từ phía quân đội Hàn Quốc, tuy chưa thể xác định tân chỉ huy Quân đoàn 4 của Triều Tiên là ai, nhưng có nguồn tin cho rằng Triều Tiên đã giao cho người này nhiệm vụ tăng cường lợi dụng tàu đệm khí để đột kích và chiếm cứ lực lượng đặc nhiệm tại hòn đảo phía tây bắc.

Sáng Nguyễn

Tin liên quan

» "Triều Tiên sẽ đứng nhìn nước Mỹ sụp đổ"
» Triều Tiên: "Bồi thường hay mãi là kẻ thù truyền kiếp?"

» HQ trả đũa việc Triều Tiên phóng tên lửa dọc Hoàng Hải
» Báo Hàn tố Triều Tiên giúp Iran chế tạo vũ khí hạt nhân
» Triều Tiên khởi động lò phản ứng hạt nhân nội địa
» Tướng Triều Tiên thăm Hạm đội Thái Bình Dương của Nga
» Phó Tổng thư ký LHQ sang thăm Triều Tiên
» Kim Jong-un bắt đầu chỉ huy nội chính Triều Tiên
» Tiết lộ gói mua bán "có một không hai" của Triều Tiên
» Lãnh đạo đảng cầm quyền Hàn Quốc sang thăm Triều Tiên

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU