Hàn Quốc sẽ loại Nhật Bản ra khỏi danh sách 'đối tác đáng tin cậy'?

(VTC News) - Hàn Quốc sẽ đưa Nhật Bản ra khỏi danh sách đối tác thương mại 'đáng tin cậy' của nước này vào đầu tuần tới.

Ngày 15/9, Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc sẽ đưa Nhật Bản ra khỏi danh sách đối tác hương mại “đáng tin cậy” của nước này vào đầu tuần tới. Tuy nhiên, cũng cho hay nước này sẵn sàng cuộc đàm phán với Tokyo.

Theo đó, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc đã hoàn thành các thủ tục để loại bỏ Nhật Bản khỏi danh sách các quốc gia có thủ tục xuất khẩu “đáng tin cậy”, linh hoạt, vận hành dựa trên hệ thống các quy tắc quốc tế về kiểm soát xuất khẩu.

Han Quoc se loai Nhat Ban ra khoi danh sach 'doi tac dang tin cay'? hinh anh 1

Hàn Quốc sẽ loại Nhật Bản ra khỏi danh sách đối tác “đáng tin cậy” vào đầu tuần (Ảnh: Yonhap)

Đây là đươc xem là động thái đáp trả của phía Hàn Quốc sau khi Nhật Bản loại bỏ Hàn Quốc khỏi danh sách trắng các quốc gia được đối xử ưu đãi về xuất khẩu vào ngày 28/8 vừa qua.

Hàn Quốc có kế hoạch phân loại các đối tác thương mại thành ba nhóm từ hai nhóm như hiện nay. Trong đó, theo dự kiến, Nhật Bản sẽ thuộc nhóm thứ hai.

Khi quyết định của phía Hàn Quốc có hiệu lực, các công ty của nước này nếu muốn tiếp tục xuất khẩu hàng hóa sang Nhật Bản sẽ phải nộp năm bộ hồ sơ khác nhau, nhiều hơn hai so với hiện nay. Đồng thời, quá trình phê duyệt hồ sơ cũng sẽ mất khoảng 15 ngày, lâu hơn đáng kể so với hiện tại.

Cũng theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, nước này sẵn sàng trao đổi với Nhật Bản bất cứ lúc nào, kể cả sau khi chính sách mới được thực thi.

Ngày 11/9 vừa qua, Hàn Quốc đệ đơn kiện lên WTO về biện pháp kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ hơn của Nhật Bản đối với các nguyên liệu công nghệ cao xuất sang Hàn Quốc.

Tuy nhiên, khiếu nại của Hàn Quốc sẽ không bao gồm việc Nhật Bản loại bỏ Hàn Quốc khỏi các đối tác thương mại “đáng tin cậy”.

Đầu tháng 7, Nhật Bản áp đặt các quy định cứng rắn hơn đối với việc xuất khẩu ba nguyên liệu chính vốn rất cần thiết đối với các nhà sản xuất vi mạch của Hàn Quốc. 

Đồng thời loại Hàn Quốc khỏi "Danh sách Trắng" các đối tác thương mại được hưởng ưu tiên về xuất khẩu. Tokyo cho biết hành động này là do "mất niềm tin" trong quan hệ với Seoul, công tác kiểm soát xuất khẩu lỏng lẻo của Seoul có thể khiến hàng hóa của Nhật Bản sẽ được chuyển tới nước thứ ba sử dụng cho mục đích quân sự. 

Hàn Quốc kiện Nhật Bản lên WTO

Hàn Quốc kiện Nhật Bản lên WTO

Ngày 11/9, Hàn Quốc chính thức đệ đơn kiện các biện pháp kiềm chế hoạt động xuất khẩu của Nhật Bản đối với nước này lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Hủy thỏa thuận chia sẻ tình báo, quan hệ Hàn-Nhật sẽ đi về đâu?

Hủy thỏa thuận chia sẻ tình báo, quan hệ Hàn-Nhật sẽ đi về đâu?

Quyết định hủy thỏa thuận chia sẻ tin tình báo với Tokyo của Seoul khiến quan hệ giữa 2 nước láng giềng vốn đang chìm trong khủng hoảng càng trở nên tồi tệ hơn.

 (Nguồn: Yonhap)

Kông Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU