• Zalo

Hàn Quốc quyết xóa trường học dành cho 'cậu ấm, cô chiêu'

Giáo dục Thứ Bảy, 09/11/2019 17:17:00 +07:00

Từ năm 2025, các trường tư thục, ngoại ngữ và quốc tế tại Hàn Quốc sẽ chuyển đổi thành trường bình thường để xóa bỏ khoảng cách giàu nghèo.

The Korea Herald đưa tin, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Yoo Eun Hae mới đây cho biết, năm 2025, các trường tư thục, trường ngoại ngữ và trường quốc tế tại Hàn Quốc sẽ chuyển thành trường bình thường.

Việc này sẽ đặt nền móng cho hệ thống giáo dục tín chỉ và giáo dục định hướng tương lai cho học sinh các trường phổ thông.

Năm 2024, các trường duy trì tuyển sinh theo phương án cũ. Từ tháng 3/2025, những trường này sẽ tuyển tương tự trường công lập. Tuy nhiên tên gọi và chương trình giảng dạy chuyên ngành có thể giữ nguyên.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Yoo cũng khẳng định, bắt đầu từ năm 2025 Bộ sẽ tăng cường chất lượng giảng dạy tại các trường phổ thông công lập bằng các chương trình giảng dạy đa dạng với hệ thống tín chỉ mới.

yoon-eun-hae

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Yoo Eun Hae. (Ảnh: Yonhap)

Theo đó, hệ thống trường trung học sẽ được đơn giản hóa, phù hợp với nhu cầu của từng học sinh, với chương trình học chính quy đa dạng, từ những môn học nghệ thuật đến đào tạo nghề.

Sự thay đổi trên được đưa ra sau nhiều lời chỉ trích các trường học chỉ dành cho các "cậu ấm cô chiêu". Họ cho rằng các trường này thành lập để đáp ứng nhu cầu học tập và điều kiện của gia đình học sinh, nhưng  thực tế lại trở thành cánh cửa vào những trường đại học danh tiếng tại Hàn Quốc. Điều này tạo nên khoảng cách trong giáo dục, giữa người giàu và người nghèo.

Chuyên gia cho rằng, các trường học đó phần lớn dành cho con nhà giàu, củng cố hệ thống phân cấp giữa các trường, khuyến khích sự cạnh tranh khốc liệt giữa các học sinh và thúc đẩy chi tiêu cho giáo dục tư nhân.

Học phí của những trường dành cho con nhà giàu cao gấp ba lần mức học phí trung bình của trường công lập. Không những thế, gia đình giàu có sẽ chi thêm số tiền cao gấp 1,4 đến 1,7 lần so với những gia đình bình thường cho con học tư thục.

Quyết định của Bộ Giáo dục Hàn Quốc nhận được sự ủng hộ của chính quyền các thành phố lớn. Tuy nhiên, một số tổ chức giáo dục cao cấp và các gia đình có điều kiện khá giả tỏ ra không hài lòng.

"Quyết định này không phù hợp với định hướng mà các nước tiên tiến đang theo đuổi, đó là mở ra cơ hội được học tập đa dạng phù hợp với năng khiếu và khả năng mỗi em trong thời đại Công nghiệp 4.0", đại diện liên đoàn giáo viên Hàn Quốc nêu ý kiến.

Tính đến tháng 4/2019, Hàn Quốc có 79 trường gồm tư thục, ngoại ngữ và quốc tế, giảng dạy cho 4% học sinh trung học trên cả nước. Trong khi đó, số lượng trường phổ thông công lập là 1.555 trường với 1,1 triệu học sinh.

Anh Thư
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều