Hàn Quốc phản ứng ra sao trước quyết định huỷ đàm phán Mỹ-Triều của Tổng thống Trump?
  • Zalo

Hàn Quốc phản ứng ra sao trước quyết định huỷ đàm phán Mỹ-Triều của Tổng thống Trump?

Thế giới Thứ Sáu, 25/05/2018 09:22:00 +07:00

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói ông cảm thấy bối rối và lấy làm tiếc trước quyết định hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều được Tổng thống Trump đưa ra hôm 24/5.

Theo CNN, ngay sau khi hay tin về quyết định hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tổ chức một cuộc họp khẩn với sự tham gia của các cố vấn an ninh cấp cao. 

5b074e761ae66245008b467f-960-480

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tổ chức họp khẩn sau quyết định của Tổng thống Trump. 

Là người đã nỗ lực thúc đẩy các cuộc đối thoại với Triều Tiên cũng như đặt nền móng cho cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ- Triều, Tổng thống Moon Jae-in cảm thấy bối rối và tiếc nuối trước quyết định của ông Trump, ông nói: "Việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều và thiết lập hòa bình lâu dài là những nhiệm vụ lịch sử không thể trì hoãn và từ bỏ. Thật khó để giải quyết các vấn đề ngoại giao nhạy cảm và khó khăn với cách thức giao tiếp hiện tại", ông Moon nhấn mạnh tại cuộc họp. 

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng bày tỏ hy vọng Washington và Bình Nhưỡng tìm kiếm các giải pháp chung thông qua các cuộc đối thoại trực tiếp và gần gũi hơn. 

Quyết định này của Nhà Trắng được xem là bất ngờ với ông Moon Jae-in, bởi trong chuyến công du ngắn ngày tới Washington hôm 21/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hội đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump bàn về các chiến lược chuẩn bị cho cuộc gặp Thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 và vẫn bày tỏ sự lạc quan về thành công của hội nghị thượng đỉnh lịch sử này. 

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Xanh Kim Eui-kyeom cho biết Seoul đang tìm hiểu ý định của Tổng thống Trump và ý nghĩa chính xác của quyết định đường đột mà ông Trump đưa ra hôm 24/5. 

Ngày 24/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hủy bỏ kế hoạch hội nghị Mỹ - Triều với lý do tuyên bố mới nhất của Triều Tiên chứa đựng “sự giận dữ khủng khiếp và sự thù địch công khai”. Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên hoàn thành phá dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri trước sự chứng kiến của truyền thông quốc tế.

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hàn Quốc phản ứng ra sao trước quyết định huỷ đàm phán Mỹ-Triều của Tổng thống Trump?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin