• Zalo

Hàn Quốc phản hồi điều kiện hòa giải của Triều Tiên

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 26/09/2021 18:12:48 +07:00
(VTC News) -

Hôm 26/9, Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên khôi phục các đường dây nóng liên lạc giữa hai quốc gia sau khi bà Kim Yo-jong đề nghị tổ chức đàm phán có điều kiện.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết họ đánh giá cao tuyên bố của bà Kim Yo-jong. Hàn Quốc mong muốn đạt được mục đích phi hạt nhân hóa và hòa bình giữa hai bên thông qua đối thoại.

Để tổ chức các cuộc đàm phán hướng tới hòa giải, Bộ yêu cầu Triều Tiên nhanh chóng khôi phục các đường dây liên lạc xuyên biên giới vốn bị đình chỉ.

Hàn Quốc phản hồi điều kiện hòa giải của Triều Tiên - 1

Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên nhanh chóng khôi phục các đường dây liên lạc xuyên biên giới. (Ảnh: AP)

Tuyên bố của Bộ Thống nhất đề cập đến tổ hợp các kênh liên lạc qua điện thoại và fax giữa Hàn Quốc – Triều Tiên, phần lớn các kênh đã bị đình chỉ trong hơn một năm qua. Hai quốc gia từng nối lại liên lạc qua các kênh trong khoảng hai tuần vào mùa hè năm nay, nhưng Triều Tiên từ chối tiếp tục trao đổi sau khi Seoul tổ chức tập trận quân sự thường niên với Washington.

Hôm 25/9, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là bà Kim Yo-jong tuyên bố rằng hai quốc gia có thể đàm phán hướng tới hòa giải nếu Hàn Quốc từ bỏ “chính sách thù địch” và “các tiêu chuẩn đối phó kép”.

Bà Kim Yo-jong không nói rõ về những bước cụ thể mà Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc thực hiện. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng Triều Tiên muốn Hàn Quốc hỗ trợ quốc gia này thoát khỏi các lệnh trừng phạt do Mỹ đưa ra và nhận được viện trợ hoặc một số nhượng bộ khác, chẳng hạn như được quốc tế công nhận là một quốc gia nắm giữ vũ khí hạt nhân.

Đầu tháng này, Triều Tiên đã tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình, cho thấy khả năng tấn công cả Hàn Quốc và Nhật Bản - hai đồng minh quan trọng của Mỹ. Hiện Triều Tiên vẫn duy trì lệnh cấm thử các loại tên lửa tầm xa hơn có khả năng phóng tới Mỹ, động thái này cho thấy họ muốn duy trì cơ hội ngoại giao trong tương lai với Mỹ.

Trần Trang (Nguồn: AP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp