• Zalo

Hàn Quốc nói vụ phóng vũ khí của Triều Tiên vi phạm thỏa thuận quân sự liên Triều

Thế giới Thứ Bảy, 04/05/2019 16:59:00 +07:00

Hàn Quốc cho rằng vụ phóng vũ khí mới đây của Triều Tiên vi phạm thỏa thuận quân sự liên Triều được 2 bên ký kết năm 2018.

Chính phủ Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên ngừng các hành vi làm gia tăng căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên và tham gia vào nỗ lực nối lại đàm phán hạt nhân. Seoul cũng cho biết đang cùng Mỹ phân tích chi tiết về vụ phóng vũ khí mới đây của Bình Nhưỡng.

Tuyên bố này được đưa ra sau cuộc họp khẩn giữa Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng, Giám đốc Cơ quan tình báo và một số quan chức khác sau vụ phóng vũ khí của Triều Tiên sáng 4/5. 

ten lua trieu tin

 Hàn Quốc cáo buộc vụ phóng vũ khí mới của Triều Tiên vi phạm thỏa thuận quân sự liên Triều Tiên được 2 bên ký kết vào năm 2018. (Ảnh: ABC News)

Sáng 4/5, Triều Tiên phóng một số vật thể bay không xác định với tầm bay vào khoảng 70-200 km từ khu vực gần thành phố Wonsan hướng về phía biển Nhật Bản nhưng không rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia này. 

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) ban đầu nói rằng Triều Tiên phóng nhiều “tên lửa” tầm ngắn nhưng sau đó cải chính là “vật thể bay” tầm ngắn. 

Ngay trong sáng 4/5, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc điện đàm về động thái mới nhất của Bình Nhưỡng.

Trong cuộc điện đàm, 2 Ngoại trưởng cho rằng cần khẩn trương phân tích thêm về vụ phóng, đồng thời thận trọng đối phó, duy trì trao đổi thông tin trước khi đưa ra các quyết định tiếp theo. 

"Về vụ phóng hôm nay, hai bên đã đồng ý xử lý một cách thận trọng và giữ liên lạc trong khi tiếp tục phân tích bổ sung", Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong một tin nhắn văn bản gửi cho các phóng viên.

Ông Lee Do-hoon, đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc về các vấn đề hòa bình và an ninh bán đảo Triều Tiên, và ông Stephen Biegun, đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên, cũng đã có cuộc trao đổi qua điện thoại. Ông Biegun sẽ đến Seoul vào ngày 6-7/5 tới sau hai ngày làm việc với các nhà ngoại giao Nhật Bản ở Tokyo, thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Ngoại trưởng Kang cũng có cuộc trao đổi qua điện thoại với Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono về động thái của Bình Nhưỡng, cam kết sẽ phản ứng "một cách thận trọng" với diễn biến mới này và tiếp tục liên lạc.

Theo các chuyên gia, đợt thử vũ khí mới đây của Bình Nhưỡng cho thấy quốc gia Đông Bắc Á vẫn chưa hết bất mãn với thái độ của Mỹ trong và sau hội nghị thượng đỉnh lần 2 tại Hà Nội. 

Triều Tiên đang muốn gây áp lực lên Mỹ, thúc giục Washington có những bước đi cần thiết trong bối cảnh đàm phán hạt nhân đang lâm vào thế bế tắc.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng Bình Nhưỡng chỉ đang định dùng "đòn gió" với Mỹ và chưa có ý định cắt đứt hoàn toàn đối thoại với Washington bởi nếu không họ đã phóng tên lửa đạn đạo thay vì các vật thể bay tầm ngắn vốn không bị coi là mối đe dọa an ninh nghiêm trọng. 

Thỏa thuận quân sự toàn diện được ký kết trong hội nghị thượng đỉnh lần 3 giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 9/2018, kêu gọi một loạt các biện pháp xây dựng lòng tin và kiểm soát vũ khí theo một kế hoạch rộng lớn hơn nhằm ngăn chặn mọi hành vi thù địch giữa 2 miền Triều Tiên.

Song Hy - Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin