Hàn Quốc “nhờ” Đức tư vấn thống nhất hai miền?

(VTC News) - Hãng thông tấn Yonhap ngày 4/10 đưa tin, nhân kỷ niệm 20 năm ngày thống nhất Đông Đức và Tây Đức ngày 3/10, Seoul quyết định thành lập Ủy ban tư vấn liên hiệp Hàn - Đức với hy vọng những kinh nghiệm của người Đức có thể giúp dân tộc Hàn tái thống nhất hai miền Triều Tiên.

Thông qua ủy ban tư vấn này, Seoul và Berlin sẽ chia sẻ các tư liệu và văn kiện có liên quan. Ngoài ra Hàn Quốc còn cử chuyên viên sang Đức học tập và giao lưu xung quanh đề tài thống nhất hai miền Nam Bắc.

Ông Hyun In-taek (phải) và Bộ trưởng Bộ Nội chính Đức tại Berlin 3/10. 

Trong chuyến công du Berlin nhân dịp Đức kỷ niệm 20 năm ngày thống nhất đất nước, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc ông Hyun In-taek cho biết Hàn Quốc và Đức đã ký kết bản ghi nhớ về chia sẻ kinh nghiệm (MOU), hai bên đã đạt được những nhận thức chung trong quan hệ giao lưu hợp tác xung quanh vấn đề thống nhất đất nước.

Thành viên Ủy ban tư vấn liên hiệp Hàn - Đức sẽ bao gồm các cựu quan chức cấp cao, các học giả Đức và các chuyên gia, học giả nghiên cứu vấn đề thống nhất hai miền của Hàn Quốc, mỗi bên sẽ cử ra từ 10 đến 15 người tham gia Ủy ban này.

Ông Hyun In-taek nhấn mạnh: “Chúng tôi tin rằng những kinh nghiệm phong phú trong sự nghiệp thống nhất đất nước của người Đức đáng để Hàn Quốc học tập trong sự nghiệp thống nhất nước nhà sau này”, đồng thời cho biết thêm “Những văn kiện, tư liệu liên quan mà Chính phủ Đức cung cấp sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc thực hiện thống nhất hai miền Triều Tiên.”

Bàn về mô hình hợp tác hai miền Triều Tiên để giải quyết các vấn đề trước mắt như đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh hoặc tạo dựng sự tin cậy giữa hai miền, ông Hyun In-taek cho rằng quan hệ Nam Bắc Hàn là mối quan hệ “tương hỗ bất đối xứng”.

Vệ binh của Hàn Quốc bàn giao ca gác tại khu vực biên giới giáp Bắc Triều Tiên. 

Giải thích về cụm từ này, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng không thể yêu cầu miền Bắc phải có những nỗ lực tương xứng với miền Nam trong thúc đẩy hợp tác theo kiểu một đổi một, thay vào đó Bình Nhưỡng cần nỗ lực hết khả năng có thể phối hợp với Seoul thúc đẩy quan hệ hai miền, Seoul sẽ có những phản hồi, chi viện phù hợp.

Giới quan sát chính trị Hàn Quốc cho rằng, phát biểu của ông Hyun In-taek cho thấy nếu như Bắc Triều Tiên thể hiện thái độ tích cực và thiện chí trong việc giải quyết các vấn đề đoàn tụ các gia đình ly tán trong chiến tranh, tù binh chiến tranh, vấn đề bắt cóc công dân Nam Hàn thì Seoul sẽ tăng quy mô viện trợ nhân đạo cho miền Bắc, trong đó tập trung vào các nhu yếu phẩm cho sinh hoạt và sản xuất như gạo, phân bón.

Tin liên quan

» Mỹ có thay đổi chính sách sau Đại hội Đảng Triều Tiên?
» Đàm phán Nam, Bắc Triều Tiên thất bại
» Hé lộ chân dung tân Đại tướng trẻ nhất Triều Tiên
» Nam, Bắc Triều Tiên bắt đầu hội đàm quân sự cấp cao
» Những điều chưa biết về đại tướng trẻ nhất Triều Tiên
» Chủ tịch Kim vẫn giữ chức TBT Đảng Lao Động Triều Tiên
» Hệ thống quân hàm trong quân đội Bắc Triều Tiên
» Hàn Quốc kêu gọi Bắc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân
» Nhân sự mới của Triều Tiên và quan hệ với Washington

Hồng Vũ (Theo Yonhap)                       Đại lễ 1000 năm, bạn muốn đăng trên VTC News: 

              - Những lời ngẫu hứng, tự sự, tâm sự... của chính bạn?

                - Những bức ảnh, đoạn video... chỉ mình bạn ghi được?
                                                        
                       - Tin tức, bài viết xoay quanh sự kiện Đại lễ?

                                                            
Hãy gửi đến email
toasoan@vtc.vn 
                                                                        hoặc
bandoc@vtc.vn

Tất cả thông tin bạn gửi sẽ được Ban Biên tập VTC News tiếp nhận, xử lý để đăng tải. Trân trọng!

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN