• Zalo

Hàn Quốc nâng cảnh báo lên mức cao nhất màu Đỏ vì Covid-19

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 23/02/2020 15:05:00 +07:00

(VTC News) - Tổng thống Moon Jae-in thông báo chính quyền Hàn Quốc nâng báo động quốc gia lên mức cao nhất màu Đỏ, đồng thời yêu cầu giáo phái Shincheonji hợp tác để ngăn chặn virus corona lây lan.

"Dịch Covid-19 đã bước đến ranh giới nguy hiểm", Tổng thống Moon Jae-in nói khi thông báo biện pháp mới. "Vài ngày tới sẽ là thời điểm rất quan trọng", ông Moon Jae-in nói thêm.

Ông Moon cho biết chính phủ sẽ tăng cường hệ thống ứng phó tổng thể bằng cách nâng mức cảnh báo lên cao nhất là "màu Đỏ". Theo Tổng thống Hàn Quốc, chính phủ và chính quyền địa phương cần thực hiện các biện pháp "mạnh mẽ chưa từng thấy" để ngăn chặn virus mà không bị giới hạn bởi "quy định".

Hàn Quốc nâng cảnh báo lên mức cao nhất màu Đỏ vì Covid-19 - 1

Tổng thống Moon Jae-in (ở giữa) phát biểu tại một cuộc họp liên cơ quan về COVID-19 tại Khu Tổ hợp Chính phủ Seoul vào ngày 23 tháng 2 năm 2020. (Ảnh: Yonhap)

Ông cũng đề cập đến một giáo phái Kitô giáo nhỏ, theo Yonhap News, được gọi là Shincheonji. Nhà thờ giáo phái này ở Daegu, cách Seoul 300 km về phía Đông Nam, hiện được xem là trung tâm của nhiều ca mắc bệnh được báo cáo trong vài ngày qua, sau khi "bệnh nhân thứ 31" nhiễm virus, được cho là đã tham gia các buổi nghi lễ đông đúc kéo dài tại nhà thờ.

Cùng ngày, Cơ quan Y tế Hàn Quốc thông báo ca qua đời thứ 5 do dịch Covid-19 ở nước này. Nạn nhân là một nữ bác sĩ ở độ tuổi 50, qua đời lúc 2h40 chiều 23/2 tại bệnh viện trường Đại học Quốc gia Kyungpook. Bệnh nhân này đã qua trung tâm y tế công cộng, không phải từ bệnh viện Daenam, nơi có các trường hợp thiệt mạng do Covid-19 trước đây, chuyển tới.

Số lượng các ca bệnh được xác nhận ở Hàn Quốc, chủ yếu là ở Daegu và thị trấn Cheongdo gần đó, đã tăng lên 556 vào sáng Chủ nhật.

Ông Moon nói các cơ quan y tế đang thực hiện các bước "đặc biệt" liên quan đến các tín đồ Shincheonji (nghĩa là "thế giới mới" trong tiếng Hàn), cố gắng truy tìm tất cả các thành viên để kiểm tra virus. Họ cũng đóng cửa các cơ sở liên quan đến Shincheonji và hạn chế các hoạt động của các thành viên trên toàn quốc.

Ông cho biết đây là những biện pháp không thể tránh khỏi để bảo vệ sức khỏe và an toàn cộng đồng, chứ không nhằm tìm cách hạn chế tự do tôn giáo. Ông yêu cầu sự hợp tác của những người theo Shincheonji, yêu cầu công chúng hạn chế tham gia vào các sự kiện tập thể trong thời điểm hiện tại.

"Mặc dù tình hình nghiêm trọng, chúng ta có thể khắc phục nó", ông nhấn mạnh. "Chính phủ có đủ khả năng và tự tin kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh truyền nhiễm. Tin tưởng và hợp tác là cách để chiến thắng trong cuộc chiến chống lại virus."

Video: Đường phố Hàn Quốc vắng vẻ trong dịch Covid-19 (Reuters)

 

 

Phương Anh (Nguồn: Yonhap News)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều