Hàn Quốc mở rộng vùng nhận dạng phòng không

Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc điều chỉnh vùng phòng không của mình kể từ khi được quân đội Mỹ thiết lập hồi năm 1951 trong Chiến tranh Triều Tiên.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết vùng phòng không sẽ có hiệu lực kể từ ngày 15/12. "Chúng tôi sẽ phối hợp với các quốc gia có liên quan để tránh xảy ra các vụ đụng độ quân sự bất ngờ và đảm bảo an toàn cho các máy bay" - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Kim Min-seok nói với hãng tin Pháp AFP hôm 8/12.

Cơ sở nghiên cứu hàng hải mà Hàn Quốc xây dựng trên bãi đá ngầm Ieodo bất chấp phản đối của Trung Quốc 

Cơ sở nghiên cứu hàng hải mà Hàn Quốc xây dựng trên bãi đá ngầm Ieodo bất chấp phản đối của Trung Quốc 


Vùng phòng không của Seoul và Bắc Kinh đều bao gồm không phận phía trên một bãi đá mà Hàn Quốc gọi là Ieodo còn Trung Quốc gọi là Tô Nham. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định vùng phòng không mở rộng của Hàn Quốc không xâm phạm chủ quyền của các nước láng giềng.

Tháng trước, Bắc Kinh đã tuyên bố thành lập một vùng nhận dạng phòng không trong một động thái làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc điều chỉnh vùng phòng không của mình kể từ khi được quân đội Mỹ thiết lập hồi năm 1951 trong Chiến tranh Triều Tiên, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết.

Trong một diễn biến khác, ngày 8/12 Hàn Quốc, Mỹ và Anh bắt đầu cuộc tập trận hải quân kéo dài 2 ngày gần mũi đất phía nam bán đảo Triều Tiên - thông cáo báo chí của Bộ Tham mưu lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc cho biết.

Mục đích của cuộc diễn tập nhằm cải thiện khả năng phối hợp hành động giữa lực lượng Hải quân 3 nước và hợp tác đảm bảo an ninh vào thời bình cũng như trên sân khấu chiến sự - thông cáo báo chí cho biết.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cuộc tập trận không nhằm chống lại Trung Quốc và diễn ra nhân dịp tàu chiến Anh ghé thăm cảng Pusan theo lời mời của Tham mưu trưởng Hải quân Hàn Quốc Hwang Ki-chul.

Cơ quan thông tấn Yonhap cho hay, các tàu của Hải quân Mỹ và Anh đã có mặt tại Busan trong vài ngày qua.

Theo Người lao động
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN