Hàn Quốc loại Nhật Bản khỏi danh sách ưu tiên thương mại

(VTC News) - Hàn Quốc tuyên bố loại Nhật Bản khỏi danh sách các quốc gia được hưởng ưu đãi trong thương mại, hành động được coi là đáp trả động thái của Tokyo hồi đầu tháng.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 12/8 tuyên bố sẽ phân lại các nhóm đối tác thương mại từ 2 nhóm như hiện tại thành 3 nhóm và xếp Tokyo vào nhóm mới lập.

Nhật Bản vốn nằm trong danh sách 29 quốc gia nhận ưu đãi thương mại hàng đầu của Hàn Quốc, những quốc gia là thành viên của 4 hiệp định kiểm soát xuất khẩu hàng đầu thế giới, bao gồm Thỏa thuận Wassenaar.

Han Quoc loai Nhat Ban khoi danh sach uu tien thuong mai hinh anh 1

 (Ảnh: Korea Daily)

Nhóm đối tác thương mại mới gồm Nhật Bản sẽ bao gồm các quốc gia tham gia 4 hiệp định quốc tế nhưng phải tuân theo "hệ thống kiểm soát xuất khẩu" vì vi phạm các quy tắc quốc tế, theo Bộ Thương mại Hàn Quốc.

Vẫn chưa rõ việc Hàn Quốc thắt chặt xuất khẩu sẽ ảnh hưởng đến quan hệ song phương như thế nào. Seoul cho biết các công ty Hàn Quốc xuất khẩu sang Nhật Bản có thể phải xin xét duyệt từng trường hợp.

Theo Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Sung Yun-mo, những thay đổi dự kiến sẽ có hiệu lực vào khoảng tháng 9, sau khoảng thời gian 20 ngày để thu thập ý kiến công chúng và các chuyên gia. Ông cho biết Seoul sẵn sàng chấp nhận bất kỳ yêu cầu nào của Tokyo để tham khảo ý kiến về vấn đề này.

Thông báo của Hàn Quốc được đưa ra vài tuần sau khi Nội các Nhật Bản tuyên bố loại Hàn Quốc khỏi danh sách các quốc gia nhận ưu đãi thương mại - danh sách trắng. Nhật bản đang thắt chặt kiểm soát đối với việc xuất khẩu vật liệu công nghệ sang các công ty Hàn Quốc.

Đăng video chế giễu Hàn, ca ngợi Nhật, Chủ tịch hãng mỹ phẩm Hàn từ chức

Đăng video chế giễu Hàn, ca ngợi Nhật, Chủ tịch hãng mỹ phẩm Hàn từ chức

Chủ tịch công ty mỹ phẩm Kolmar Korea từ chức sau khi cho trình chiếu đoạn video ca ngợi Thủ tướng Abe Shinzo giữa lúc Nhật-Hàn đang tranh chấp thương mại.
Hàn Quốc nói sẽ không bị đánh bại, tuyên bố loại Nhật Bản khỏi danh sách ưu đãi thương mại

Hàn Quốc nói sẽ không bị đánh bại, tuyên bố loại Nhật Bản khỏi danh sách ưu đãi thương mại

Hàn Quốc loại Nhật Bản ra khỏi "danh sách trắng" các đối tác thương mại đáng tin cậy, đánh dấu động thái đáp trả chỉ vài giờ sau quyết định tương tự của Tokyo.

 (Nguồn: Yonhap)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU