Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Hàn Quốc loại Nhật Bản khỏi danh sách ưu tiên thương mại

Thế giới Thứ Hai, 12/08/2019 15:59:00 +07:00

Hàn Quốc tuyên bố loại Nhật Bản khỏi danh sách các quốc gia được hưởng ưu đãi trong thương mại, hành động được coi là đáp trả động thái của Tokyo hồi đầu tháng.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 12/8 tuyên bố sẽ phân lại các nhóm đối tác thương mại từ 2 nhóm như hiện tại thành 3 nhóm và xếp Tokyo vào nhóm mới lập.

Nhật Bản vốn nằm trong danh sách 29 quốc gia nhận ưu đãi thương mại hàng đầu của Hàn Quốc, những quốc gia là thành viên của 4 hiệp định kiểm soát xuất khẩu hàng đầu thế giới, bao gồm Thỏa thuận Wassenaar.

nhat han

 (Ảnh: Korea Daily)

Nhóm đối tác thương mại mới gồm Nhật Bản sẽ bao gồm các quốc gia tham gia 4 hiệp định quốc tế nhưng phải tuân theo "hệ thống kiểm soát xuất khẩu" vì vi phạm các quy tắc quốc tế, theo Bộ Thương mại Hàn Quốc.

Vẫn chưa rõ việc Hàn Quốc thắt chặt xuất khẩu sẽ ảnh hưởng đến quan hệ song phương như thế nào. Seoul cho biết các công ty Hàn Quốc xuất khẩu sang Nhật Bản có thể phải xin xét duyệt từng trường hợp.

Theo Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Sung Yun-mo, những thay đổi dự kiến sẽ có hiệu lực vào khoảng tháng 9, sau khoảng thời gian 20 ngày để thu thập ý kiến công chúng và các chuyên gia. Ông cho biết Seoul sẵn sàng chấp nhận bất kỳ yêu cầu nào của Tokyo để tham khảo ý kiến về vấn đề này.

Thông báo của Hàn Quốc được đưa ra vài tuần sau khi Nội các Nhật Bản tuyên bố loại Hàn Quốc khỏi danh sách các quốc gia nhận ưu đãi thương mại - danh sách trắng. Nhật bản đang thắt chặt kiểm soát đối với việc xuất khẩu vật liệu công nghệ sang các công ty Hàn Quốc.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin