Hàn Quốc: Không có cuộc thảo luận nào triển khai hệ thống tên lửa tầm trung của Mỹ

(VTC News) - Hàn Quốc không có cuộc thảo luận nào với Mỹ về khả năng triển khai các tên lửa tầm trung ở nước này và khẳng định cũng không có kế hoạch làm như vậy.

Seoul không có bất cứ cuộc thảo luận chính thức nào với phía Mỹ về việc triển khai hệ thống tên lửa tầm trung, và nội bộ nước này cũng không xem xét hay có kế hoạch nào liên quan đến vấn đề này, hãng tin Yonhap dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo khẳng định trong cuộc họp báo ngày 5/8.

Trước đó, các cơ quan truyền thông đồn đoán Hàn Quốc có thể là một trong những địa điểm được xem xét để đặt tên lửa Mỹ, sau khi Wahington cam kết triển khai vũ khí này ở châu Á và các nơi khác để duy trì sự răn đe khi đã rút khỏi hiệp ước chống tên lửa với Nga.

Han Quoc: Khong co cuoc thao luan nao trien khai he thong ten lua tam trung cua My hinh anh 1

 Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo. (Ảnh: The Korea Herald)

"Tôi tin vấn đề không nằm trong số các chương trình nghị sự hội đàm của các bộ trưởng quốc phòng sắp tới", bà Choi Hyun-soo khẳng định, đề cập đến cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper dự kiến diễn ra ngày 9/8 tới ở Seoul.

Hàn Quốc hiện triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ với tên gọi Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), được lắp đặt tại Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, cách Seoul khoảng 300 km về phía Đông Nam, vào năm 2017. Hệ thống này bị Trung Quốc phản đối mạnh mẽ. Mỹ, Hàn nói rằng việc triển khai hệ thống nhằm chống lại mối đe dọa tên lửa đang phát triển từ Triều Tiên.

Tuần trước, Mỹ chính thức rút khỏi hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga và tuyên bố sẽ bắt đầu thử nghiệm tên lửa mới, cũng như triển khai chúng trên khắp thế giới. Trong một cuộc họp báo tại Australia, hai Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Mỹ không trả lời trực tiếp cho câu hỏi của phóng viên về việc kế hoạch như vậy có nhắm vào Trung Quốc hay không.

Trong cuộc gặp cuối tuần này, ông Jeong và ông Esper có kế hoạch thảo luận về các vấn đề liên minh lớn, bao gồm tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên.

Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu tập trận quân sự chung

Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu tập trận quân sự chung

Bắt đầu từ hôm nay (5/8), Hàn Quốc và Mỹ tiến hành tập trận quân sự chung trong vòng 15 ngày.
Triều Tiên nói sẽ phát triển ‘vũ khí đặc biệt’ phá hủy máy bay F-35 của Hàn Quốc

Triều Tiên nói sẽ phát triển ‘vũ khí đặc biệt’ phá hủy máy bay F-35 của Hàn Quốc

Triều Tiên tuyên bố sẽ phát triển vũ khí đặc biệt để chống lại việc Hàn Quốc triển khai máy bay chiến đấu tàng hình F-35A của Mỹ.

 (Nguồn: Yonhap News)

Phương Anh
Chủ đề:

Hàn Quốc

,

Mỹ

,

tên lửa

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU