Hàn Quốc: Không có cuộc thảo luận nào triển khai hệ thống tên lửa tầm trung của Mỹ

Thế giớiThứ Hai, 05/08/2019 17:22:00 +07:00

Hàn Quốc không có cuộc thảo luận nào với Mỹ về khả năng triển khai các tên lửa tầm trung ở nước này và khẳng định cũng không có kế hoạch làm như vậy.

Seoul không có bất cứ cuộc thảo luận chính thức nào với phía Mỹ về việc triển khai hệ thống tên lửa tầm trung, và nội bộ nước này cũng không xem xét hay có kế hoạch nào liên quan đến vấn đề này, hãng tin Yonhap dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo khẳng định trong cuộc họp báo ngày 5/8.

Trước đó, các cơ quan truyền thông đồn đoán Hàn Quốc có thể là một trong những địa điểm được xem xét để đặt tên lửa Mỹ, sau khi Wahington cam kết triển khai vũ khí này ở châu Á và các nơi khác để duy trì sự răn đe khi đã rút khỏi hiệp ước chống tên lửa với Nga.

choi-hyun-soo-1

 Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo. (Ảnh: The Korea Herald)

"Tôi tin vấn đề không nằm trong số các chương trình nghị sự hội đàm của các bộ trưởng quốc phòng sắp tới", bà Choi Hyun-soo khẳng định, đề cập đến cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper dự kiến diễn ra ngày 9/8 tới ở Seoul.

Hàn Quốc hiện triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ với tên gọi Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), được lắp đặt tại Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, cách Seoul khoảng 300 km về phía Đông Nam, vào năm 2017. Hệ thống này bị Trung Quốc phản đối mạnh mẽ. Mỹ, Hàn nói rằng việc triển khai hệ thống nhằm chống lại mối đe dọa tên lửa đang phát triển từ Triều Tiên.

Tuần trước, Mỹ chính thức rút khỏi hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga và tuyên bố sẽ bắt đầu thử nghiệm tên lửa mới, cũng như triển khai chúng trên khắp thế giới. Trong một cuộc họp báo tại Australia, hai Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Mỹ không trả lời trực tiếp cho câu hỏi của phóng viên về việc kế hoạch như vậy có nhắm vào Trung Quốc hay không.

Trong cuộc gặp cuối tuần này, ông Jeong và ông Esper có kế hoạch thảo luận về các vấn đề liên minh lớn, bao gồm tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn