• Zalo

Hàn Quốc hay Bắc Triều Tiên đã khai hỏa trước?

Thế giới Thứ Tư, 24/11/2010 07:00:00 +07:00

(VTC News) - Ngay sau khi vụ nã pháo nổ ra, cả hai bên đều đưa ra tuyên bố của mình, tuy nhiên, không ai nhận mình đã nổ pháo trước.

(VTC News) - Ngay sau khi vụ xung đột nổ ra, Bộ Tư lệnh tối cao Quân đội nhân dân Triều Tiên KPA đã ra tuyên bố, quân đội nước này nã pháo về phía đảo Yeonpyeong là để trả đũa hành động khiêu khích trước đó của quân đội Hàn Quốc.

Truyền hình KCNA của Triều Tiên. 

Vụ nã pháo này được xem là căng thẳng nhất trên Bán đảo Triều Tiên kể từ khi hiệp định đình chiến giữa hai miền được ký kết 

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, Hàn Quốc đã kiên quyết tiến hành cuộc tập trận bất chấp lời phản đối được lặp lại nhiều lần của CHDCND Triều Tiên và đã bắn về phía vùng biển của Triều Tiên hàng chục quả đạn pháo xung quanh hòn đảo Yeonpyeong lúc 1 giờ chiều thứ 3 (giờ địa phương).

“KPA đã ngay lập tức có hành động quân sự đáp trả tương xứng đối với sự khiêu khích này của quân đội Hàn Quốc”, tuyên bố của Bộ tư lệnh tối cao KPA cho biết.

Bản tuyên bố này không miêu tả cụ thể “hành động quân sự” cụ thể là gì.

“Đây là một hình thức trả đũa truyền thống mà KPA thường áp dụng trước các hình thức khiêu khích tàn nhẫn của đối phương”, tuyên bố có đoạn.

“Nếu Hàn Quốc dám xâm phạm vào vùng biển của Bắc Triều Tiên, thì Bắc Triều Tiên sẽ không do dự dùng hành động quân sự mạnh mẽ nhất để đáp trả”, bản tuyên bố cảnh báo.

Cuộc tập trận ở khu vực gần đường giới hạn phía bắc thuộc vùng biển Tây mà Hàn Quốc tiến hành được diễn ra từ 22 đến 30/11/2010.

Vụ nã pháo nổ ra ở khu vực đường biên giới tranh chấp giữa hai miền Triều Tiên, nơi đang diễn ra cuộc tập trận của quân đội Hàn Quốc 

Về phía Hàn Quốc, chính phủ nước này cho rằng Bình Nhưỡng tiến hành vụ nã pháo này là để trả đũa việc Hàn Quốc tiến hành tập trận ở vùng biển Tây giáp biên giới Triều Tiên.

Ngay sau khi vụ nã pháo nổ ra, Tổng Tham mưu trưởng liên quân Han Min-koo và Tướng Walter Sharp, chỉ huy một đơn vị gồm 28.500 lính Hàn Quốc, đã hội đàm qua điện thoại và thống nhất đưa ra một tuyên bố chung về “phối hợp giải quyết khủng hoảng”, người phát ngôn của Bộ tham mưu liên quân cho biết.

Tổng thống Lee Myung-bak đã ngay lập tức chỉ thị cho các chuyên gia an ninh của mình phải làm mọi cách để chấm dứt các đợt pháo kích này của miền Bắc nhằm tránh leo thang thành một cuộc xung đột.

Như vậy, đến nay vẫn chưa xác định được bên nào đã khai hỏa trước gây nên vụ xung đột được cho là căng thẳng nhất trên bán đảo Triều Tiên từ khi hiệp định đình chiến giữa hai bên được ký kết. Vấn đề này còn cần tiếp tục được xác minh làm rõ.

Biển Tây vốn là khu vực thường xảy ra các xung đột đẫm máu giữa lực lượng hải quân của hai bên vào các năm 1999, 2002 và gần đây nhất là tháng 10 năm ngoái.

Hữu Túc (theo Xinhua, KCNA, Yonhap)

 

 Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi 1405 (10.000đ/tin) hoặc UH gửi 1409 (18.000đ/tin) của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều