• Zalo

Hàn Quốc giải thích phát ngôn của Tổng thống, Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng

Thế giới Thứ Năm, 15/06/2017 16:02:00 +07:00

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam sau khi Hàn Quốc giải thích về phát ngôn của ông Moon Jea-in liên quan cựu binh nước này tham gia Chiến tranh Việt Nam bị dư luận phản ứng.

"Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị với tất cả các nước đã từng tham chiến tại Việt Nam, bao gồm cả Hàn Quốc. Lãnh đạo hai nước đã đạt được nhận thức chung về việc gác lại quá khứ, hướng tới tương lai", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói trong họp báo chiều 15/6.

Hinh anh Bo Ngoai giao

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Tùng Đinh)

Ngày 13/6 vừa qua, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc khẳng định rất coi trọng mối quan hệ với Việt Nam và giải thích về phát ngôn của Tổng thống Moon Jae-in liên quan các cựu binh tham chiến ở Việt Nam đã bị phản đối mạnh mẽ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June-hyuck nói bình luận của Tổng thống Moon Jae-in là nhằm nhắc nhở về sự cần thiết phải có hỗ trợ "phù hợp" cho những người đã "hy sinh theo yêu cầu của đất nước".

Ông Cho June-hyuck khẳng định: "Chúng tôi rất coi trọng quan hệ với Việt Nam".

"Từ năm 1992, khi quan hệ ngoại giao giữa hai nước được thiết lập, chúng tôi đã làm nhiều việc để thúc đẩy quan hệ với niềm tin chung gác lại quá khứ và hướng tới tương lai. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị tiến lên phía trước", ông Cho June-hyuck cho biết thêm.

Trước đó, đại diện Bộ Ngoại giao ngày 9/6 "giao thiệp nghiêm khắc" với đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam sau bình luận của Tổng thống Moon.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ Việt Nam đề nghị chính phủ Hàn Quốc không có các hành động và phát ngôn gây tổn thương tới tình cảm của nhân dân Việt Nam, ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ hợp tác hữu nghị hai nước.

Bà Hằng cũng cho hay Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị với tất cả các nước, trong đó có Hàn Quốc.

Theo Sputnik, phát ngôn của ông Moon Jae-in trong Lễ kỷ niệm các liệt sỹ của Hàn Quốc ngày 6/6 nói "nền kinh tế Hàn Quốc đã tồn tại được là nhờ vào sự cống hiến và hy sinh (của những người lính) đã tham gia chiến tranh Việt Nam…" và họ đã “không chút do dự đáp lại tiếng gọi của Hàn Quốc, và âm thầm thực hiện nhiệm vụ của họ trong miền nhiệt đới và rừng núi. Đây là tinh thần yêu nước...".

Bên cạnh đó, tờ Kyunghyang Shinmun dẫn bài phát biểu của ông Moon Jae-in cho rằng, nền kinh tế Hàn Quốc có thể tăng trưởng được là nhờ vào sự cống hiến và hy sinh của các cựu binh chiến tranh Việt Nam.

Tùng Đinh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều