Hàn Quốc ghi nhận ca tái nhiễm Covid-19 sau chưa đầy 1 tuần

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 29/02/2020 14:41:52 +07:00
(VTC News) -

Một phụ nữ Hàn Quốc được xác nhận dương tính với Covid-19 chưa đầy một tuần sau khi được chữa khỏi và xuất viện.

Người phụ nữ 73 tuổi được chẩn đoán nhiễm bệnh từ đầu tháng 2. Sau thời gian điều trị, bà này xuất viện hôm 22/2 với tình trạng sức khoẻ hồi phục hoàn toàn. 

Tuy nhiên tới 27/2, người phụ nữ lại xuất hiện các triệu chứng bệnh. Tới 28/2, bà này cho kết quả dương tính với Covid-19.

Đây là trường hợp tái nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Hàn Quốc. 

Bệnh nhân không đi du lịch nước ngoài, tuy nhiên con trai và con dâu bà này gần đây tới tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Cả hai sau đó được xác nhận nhiễm bệnh. 

Người phụ nữ cho biết bản thân luôn ở trong nhà sau khi xuất viện. 

Hàn Quốc ghi nhận ca tái nhiễm Covid-19 sau chưa đầy 1 tuần  - 1

Một nhân viên y tế xem kết quả chụp CT của bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Trước Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản cũng ghi nhận các trường hợp tái nhiễm Covid-19. 

Trung Quốc hôm 26/2 xác nhận một loạt các ca tái nhiễm Covid-19 tại tỉnh Quảng Đông. Cụ thể, khoảng 14% bệnh nhân được chữa khỏi Covid-19 và xuất viện tại tỉnh này cho kết quả dương tính với virus trong các lần kiểm tra sau đó. Vẫn chưa có kết luận rõ ràng về nguyên nhân của tình trạng này và liệu những người tái nhiễm có lây nhiễm bệnh cho người khác hay không.

Theo một quan chức y tế Quảng Đông, dấu vết virus ở những bệnh nhân hồi phục đều được tìm thấy trong các mẫu bệnh phẩm thông qua đường hậu môn của họ. Kết quả của họ được xác nhận là "dương tính yếu".

Trong khi đó tại Nhật Bản, 1 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Osaka bị xác nhận nhiễm bệnh sau hơn nửa tháng được chữa khỏi và xuất viện. 

Các quan chức y tế Nhật Bản đặt ra 2 khả năng: một là virus còn tồn tại trong bệnh nhân nhân lên hoặc cô này bị nhiễm bệnh từ người khác.

Một số chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Osaka cho biết những người bị nhiễm bệnh thường phát triển kháng thể, vì vậy họ có thể tránh tái nhiễm bởi cùng một loại virus. Tuy nhiên, nếu không có đủ kháng thể, bệnh nhân dễ bị tái nhiễm hoặc virus không được phát hiện trong cơ thể có thể đã nhân lên.

Trong cuộc họp báo chiều 28/2, một quan chức Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) khẳng định các trường hợp tái nhiễm Covid-19 sẽ không truyền virus cho người khác. 

Video: Nữ kỹ sư trẻ ở Vĩnh Phúc bỏ tiền túi pha chế dung dịch sát khuẩn tặng người dân

Song Hy(Nguồn: Yonhap)
Bình luận
vtc.vn