• Zalo

Hàn Quốc: Dù không có thoả thuận, Mỹ và Triều Tiên đã đạt được những bước tiến lớn

Thế giớiThứ Năm, 28/02/2019 18:12:00 +07:00

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 28/2 bày tỏ cảm thấy tiếc về kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, nhưng khẳng định hai nước Mỹ và Triều Tiên đã đạt được nhiều bước tiến hơn lúc nào hết, dù không có thỏa thuận.

“Chúng tôi cảm thấy tiếc rằng Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un không thể đạt được một thỏa thuận hoàn chỉnh tại hội nghị hôm nay (28/2). Nhưng đồng thời nó cũng đang thể hiện rõ ràng rằng nhiều bước tiến hơn lúc nào hết đã được thực hiện so với quá khứ” – người phát ngôn Nhà Xanh Kim Eui-kyeom nói trong một tuyên bố.

moon-jae-in-1

 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. 

Seoul đưa ra phản ứng không lâu sau khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim kết thúc hội nghị thượng đỉnh hai ngày tại Hà Nội mà không có thỏa thuận.

Người phát ngôn Nhà Xanh nói cuộc gặp tại Hà Nội có thể đã khiến hai lãnh đạo hiểu nhau hơn, nâng cao khả năng đạt được thành quả đột phá trong tương lai. “Bên cạnh đó, sự sẵn sàng tiếp tục đối thoại và quan điểm lạc quan Tổng thống Trump thể hiện cho thấy viễn cảnh tươi sáng cho cuộc gặp tiếp theo” – ông Kim Eui-kyeom nói thêm.

Tuyên bố cũng cho rằng việc ông Trump công khai nhắc đến khả năng loại bỏ hoặc giảm nhẹ các lệnh trừng phạt liên quan đến các bước phi hạt nhân hóa của Triều Tiên là một điều quan trọng, cho thấy các thảo luận giữa Mỹ và Triều Tiên đã có tiến triển. Người phát ngôn bày tỏ hy vọng Triều Tiên và Mỹ tiếp tục đối thoại, cho biết chính phủ Hàn Quốc sẽ làm hết sức để đảm bảo Mỹ và Triều Tiên duy trì đà đối thoại trong khi tiếp tục giao tiếp và hợp tác.

Trước đó, Tổng thống Trump nói sẽ điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 28/2 để nói về kết quả hội nghị với lãnh đạo Triều Tiên. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai diễn ra 8 tháng sau hội nghị lần một tại Singapore.

Video: Tổng thống Trump lên chuyên cơ về Mỹ sau hội nghị

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !