• Zalo

Hàn Quốc đóng cửa cơ sở giết mổ chó lớn nhất cả nước

Thế giới Thứ Năm, 22/11/2018 23:23:00 +07:00

Động thái này được các nhà hoạt động vì quyền động vật ca ngợi là cú giáng mạnh vào thói quen ăn thịt chó lâu đời nhưng đang gặp nhiều thách thức tại Hàn Quốc.

Hội đồng thành phố Seongnam, tỉnh Gyeonggi, hôm 22/11 đã giải thể cơ sở Taepyeong-dong, nơi có ít nhất 6 lò giết mổ với hàng trăm con chó bị nhốt và là nguồn cung cấp thịt chó chủ yếu cho các nhà hàng quán ăn trên khắp Hàn Quốc, theo AFP.

Các quan chức thành phố Seongnam cho biết khu phức hợp này sẽ được phá dỡ trong vòng 2 ngày và sau đó sẽ được xây dựng thành một công viên.

Chủ các lò giết mổ được cho là đã sử dụng địa điểm này trong hàng thập kỷ mà không có giấy phép phù hợp. Cuộc tranh cãi pháp lý diễn ra nhiều năm liền và một tòa án ở Seoul đã phán quyết hội đồng thành phố có thể buộc cơ sở này chấm dứt hoạt động kinh doanh.

han

Các nhà hoạt động của nhóm Humane Society International thị sát cơ sở giết mổ bị đóng cửa. (Ảnh: CNN) 

Các nhà hoạt động vì quyền động vật từng lên án chủ các lò giết mổ ngược đãi những con chó và giết chúng một cách man rợ, bao gồm dùng điện giết chết chúng rồi xẻ thịt chúng trước ánh mắt của những con chó khác đang bị nhốt trong chuồng.

Các nhà hoạt động đã tìm thấy dụng cụ "xử tử" bằng điện tại khu phức hợp và một đống những con chó chết bị vứt trên sàn khi họ đến nơi này hôm 22/11, theo nhóm hoạt động vì quyền động vật Humane Society International của Mỹ.

"Đây là một thời khắc lịch sử", nhóm Korean Animal Rights Advocate (KARA) nói trên blog. "Điều này sẽ mở ra cánh cửa cho việc giải thể thêm nhiều lò giết mổ trên cả nước, đẩy nhanh sự suy tàn của ngành mua bán thịt chó nói chung".

Mỗi năm, người Hàn Quốc giết thịt khoảng một triệu con chó. Theo một điều tra hồi năm ngoái, 70% người Hàn không ăn thịt chó nhưng chỉ khoảng 40% tin rằng nên cấm việc ăn thịt loài vật này. 65% người được hỏi ủng hộ việc nuôi và giết thịt chó trong các điều kiện nhân đạo hơn.

Hiện không có luật về việc đối xử với chó hay giết chó lấy thịt tại Hàn Quốc. Trong khi nông dân đã kêu gọi chính phủ đưa chó vào diện gia súc, các nhóm hoạt động vì quyền động vật phản đối việc này, thúc đẩy xóa bỏ hoàn toàn việc ăn thịt chó.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin