Hàn Quốc đề nghị Triều Tiên di chuyển pháo tầm xa khỏi biên giới liên Triều
  • Zalo

Hàn Quốc đề nghị Triều Tiên di chuyển pháo tầm xa khỏi biên giới liên Triều

Thế giới Thứ Hai, 25/06/2018 17:09:00 +07:00

Thủ tướng Hàn Quốc cho biết liên Triều đang thảo luận về khả năng di chuyển hệ thống pháo tầm xa của Triều Tiên ra khỏi biên giới hai nước, đây được xem là một trong những bước quan trọng đối với đàm phán hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Theo AP, hiện nay dọc biên giới liên Triều có khoảng 1000 khẩu pháo tầm xa của Triều Tiên, đây được coi là một mối đe dọa trực tiếp đến an ninh các khu vực dân cư của Hàn Quốc. Trong bài phát biểu kỷ niệm 68 năm chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon cho biết việc di dời hệ thống pháo này đang được hai bên thảo luận.

phao-binh-1

Quân đội Triều Tiên bắn pháo trong cuộc tập trận năm 2016. (Ảnh: KCNA/VOV) 

Sách trắng quốc phòng Hàn Quốc năm 2016 từng miêu tả hệ thống pháo tầm xa của Triều Tiên là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với nước này, bên cạnh chương trình hạt nhân và tên lửa. Thủ đô Seoul với khoảng 10 triệu người nằm cách khu phi quân sự liên Triều 50 km.

Ngày 25/6, các quan chức quân đội liên Triều tiếp tục thảo luận về việc khôi phục đường dây nóng quân sự. Các cuộc đối thoại diễn ra chỉ vài ngày sau khi Seoul tuyên bố ngừng vô thời hạn một số cuộc tập trận chung quy mô nhỏ với Mỹ, bên cạnh đó sẵn sàng thực hiện những bước đi tích cực khác để đáp lại nếu Triều Tiên tham gia đàm phán hiệu quả.

Cuộc tập trận quy mô lớn hơn – “Người bảo vệ tự do Ulchi” giữa quân đội Mỹ - Hàn được tổ chức thường niên vào tháng 8 cũng được thông báo tạm dừng để ủng hộ kết quả đàm phán Mỹ-Triều. 

Video: Triều Tiên phá hủy bãi thử hạt nhân theo cam kết

Chuyên đề: Tin tức Triều Tiên
Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hàn Quốc đề nghị Triều Tiên di chuyển pháo tầm xa khỏi biên giới liên Triều" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin