Hàn Quốc đe dọa đáp trả 'nghiêm khắc' nếu Triều Tiên leo thang căng thẳng

Thời sự quốc tếThứ Ba, 16/06/2020 17:58:00 +07:00
(VTC News) -

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm 16/6 nói nước này sẽ phản ứng "nghiêm khắc" nếu Triều Tiên tiếp tục gia tăng căng thẳng sau khi phá hủy văn phòng liên lạc chung.

Phó Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim You-geun cho biết, việc nổ tung văn phòng liên lạc "đã phá vỡ sự kỳ vọng của tất cả mong chờ về mối quan hệ liên Triều và hòa bình lâu dài trên bán đảo". Ông Kim khẳng định: "Miền Bắc hoàn toàn chịu trách nhiệm cho tất cả những hậu quả gây ra".

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng khẳng định nước này sẽ phản ứng "nghiêm khắc" nếu Triều Tiên tiếp tục gia tăng căng thẳng, sau khi phá hủy văn phòng liên lạc chung. Văn phòng này được xem là biểu tượng của sự hòa giải liên Triều. 

Hàn Quốc đe dọa đáp trả 'nghiêm khắc' nếu Triều Tiên leo thang căng thẳng - 1

Khói tại khu công nghiệp Kaesong sau vụ nổ. (Ảnh: Reuters)

Ngày 16/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in triệu tập cuộc họp khẩn cấp với các quan chức an ninh hàng đầu sau khi Triều Tiên phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều tại thị trấn biên giới Kaesong. 

Vụ nổ xảy ra 3 ngày sau khi Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo Triều Tiên sẽ phá hủy văn phòng liên lạc "vô dụng" này để phản đối thất bại của Seoul trong việc ngăn chặn các nhóm đào tẩu gửi truyền đơn chống Bình Nhưỡng. Phía Triều Tiên cho rằng Hàn Quốc đã không tôn trọng cam kết ngừng "những hoạt động thù địch" ở khu phi quân sự (DMZ).

Video: Nổ văn phòng liên lạc liên Triều

Trong khi đó, Hàn Quốc bắt đầu có các động thái pháp lý chống lại các nhóm đào tẩu. Giới chức nước này cáo buộc các nhóm này châm ngòi cho căng thẳng liên biên giới, khiến những cư dân sống gần biên giới phải đối diện với nguy hiểm và làm hư hại đến môi trường. Tuy nhiên, các nhóm đào tẩu này cho biết, họ vẫn sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch gửi truyền đơn.

Theo báo Triều Tiên KCNA, Triều Tiên xác nhận việc "phá hủy hoàn toàn" văn phòng liên lạc chung giữa 2 nước, vì sự tức giận của những người dân "muốn những kẻ xấu xa và kẻ bao che chúng phải trả giá". 

Phương Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !