Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Hàn Quốc đặt mua lô máy bay chiến đấu trị giá 1 tỷ USD

Trang web tin tức Flightglobal đưa tin Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Hàn Quốc (KAI) đã nhận được đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc để cung cấp lô máy bay chiến đấu đa năng hạng nhẹ FA-50, trị giá 1.100 tỷ won (1 tỷ USD).

Máy bay chiến đấu đa năng hạng nhẹ FA-50 

Máy bay chiến đấu đa năng hạng nhẹ FA-50 

Đại diện KAI không tiết lộ số lượng máy bay trong lô hàng và thời điểm giao hàng. 
Theo tư liệu của Flightglobal, chu trình lắp ráp máy bay sẽ kéo dài đến năm 2016, trong khi đại diện của KAI cho biết tập đoàn có thể lắp ráp từ 1-2 máy bay trong một tháng.
Như vậy, tổng cộng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc có thể đặt mua từ 60-100 máy bay FA-50 để thay thế cho các máy bay tiêm kích F-5 Tiger II hiện đã lỗi thời. 
Ngoài Hàn Quốc, cả Philippines cũng dự kiến mua 12 máy bay FA-50 và kế hoạch giao hàng có thể bắt đầu vào năm 2015.

Trước đó, ngày 7/5, Tổng thổng Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Hàn Quốc Park Gyun Hye đã cam kết không nhượng bộ Triều Tiên sau nhiều tháng căng thẳng cao độ, đồng thời khẳng định rằng gánh nặng chấm dứt cuộc khủng hoảng này đặt trên vai Bình Nhưỡng.
 
Trong động thái thể hiện tình đoàn kết, hai lãnh đạo đã cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng và yêu cầu Triều Tiên thay đổi đường lối trong chương trình hạt nhân trước khi ngồi vào bàn đàm phán. 
 
Trả lời cuộc họp báo chung với Tổng thống Hàn Quốc tại Nhà Trắng, ông Obama nêu rõ: "Cái ngày Triều Tiên có thể tạo ra khủng hoảng và đòi nhượng bộ... đã là quá khứ."
 
Hai bên đã nhất trí rằng sẽ không chấp nhận hành vi khiêu khích, song vẫn rộng mở cánh cửa đàm phán nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un quyết định đi theo "lộ trình hòa bình".
 
Cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ-Hàn diễn ra vài giờ sau khi quân đội Triều Tiên đưa ra lời đe dọa mới nhất, theo đó Bình Nhưỡng thề biến các đảo ở biên giới thành "biển lửa" nếu chỉ một quả đạn pháo rơi vào Triều Tiên trong lúc Mỹ-Hàn tập trận chung.

Theo Vietnam+
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN