Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Hàn Quốc công bố biện pháp trừng phạt đơn phương chống Triều Tiên

Theo hãng thông tấn Yonhap, Hàn Quốc ngày 2/12 công bố một loạt biện pháp trừng phạt đơn phương chống Triều Tiên, đưa vào danh sách đen nhiều cá nhân và tổ chức bị nghi hỗ trợ các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Quan chức hàng đầu phụ trách việc điều phối chính sách của Chính phủ Hàn Quốc thuộc Văn phòng Thủ tướng, ông Lee Suk-joon được dẫn lời thông báo: “Chúng tôi đã tăng thêm số lượng đối tượng phải chịu trừng phạt bằng cách đưa thêm vào danh sách này 35 tổ chức và 36 cá nhân đang đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phát triển các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt và góp phần vào nỗ lực tìm kiếm nguồn ngoại tệ của Triều Tiên".

Han Quoc cong bo bien phap trung phat don phuong chong Trieu Tien hinh anh 1

 Bản tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên được phát tại nhà ga ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 22/6

Trong danh sách đen này có ông Choe Ryong-hae, Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên và Phó Nguyên soái Hwang Pyong-so, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Đảng Lao động Triều Tiên và Ủy ban Quốc vụ cũng bị đưa vào danh sách này cùng với nhiều tổ chức khác bị nghi hỗ trợ các nỗ lực xuất khẩu than đá và tạo nguồn thu ngoại tệ cho Bình Nhưỡng.

Đặc biệt, Công ty Phát triển Công nghiệp Đan Đông Hồng Tường của Trung Quốc cùng 4 quan chức cao cấp của công ty này cũng bị đưa vào danh sách đen.

Đây là lần đầu tiên một công ty của Trung Quốc phải chịu các biện pháp trừng phạt đơn phương của Hàn Quốc. Công ty này đang bị điều tra do bị nghi là đã xuất khẩu ôxít nhôm, một hóa chất có thể dùng cho việc chế tạo bom hạt nhân, cho Triều Tiên ít nhất là 2 lần trong những năm gần đây.

Trong một diễn biến liên quan, theo Kyodo, Nhật Bản đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương mới đối với Triều Tiên nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân thứ 5 của Bình Nhưỡng hồi tháng 9.

Phát biểu tại cuộc họp với các bộ trưởng liên quan trong nội các vào sáng cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói: “Chúng tôi đã quyết định thực hiện các biện pháp trừng phạt tiếp theo, phối hợp với Mỹ và Hàn Quốc, để giải tỏa hoàn toàn những lo ngại về các vụ bắt cóc (công dân nước ngoài) và (hoạt động phát triển) hạt nhân và tên lửa...

Năm nay, Triều Tiên đã thực hiện 2 vụ thử hạt nhân và phóng hơn 20 tên lửa đạn đạo, cho thấy mức độ đe dọa mới và những hành động gây bất bình đó là hoàn toàn không thể chấp nhận."

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 30/11 đã thông qua một nghị quyết tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Bình luận