• Zalo

Hàn Quốc có Thủ tướng mới

Thế giới Thứ Ba, 17/12/2019 15:41:00 +07:00

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm hôm 17/12 chỉ định cựu Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun làm Thủ tướng nước này.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đề cử nhà lập pháp kỳ cựu của Đảng Dân chủ Chung Sye-kyun, người từng là Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc từ năm 2016 đến 2018, để lãnh đạo chính phủ. Thông tin bổ nhiệm ông Chung Sye-kyun làm Thủ tướng mới của Hàn Quốc được đưa ra trong một cuộc họp báo trực tiếp hôm 17/12 tại Seoul.

"Ông ấy có khả năng làm việc tốt với đảng đối lập để chúng tôi đạt được đồng thuận trong Quốc hội", ông Moon nói về ông Chung. "Ông ấy cũng sẽ mang lại sự an toàn và hài hòa trong xã hội của chúng ta".

Ông Chung, 69 tuổi, sẽ thay thế ông Lee Nak-yon, người dự kiến ​​sẽ ra tranh cử trong cuộc bầu cử lập pháp vào tháng 4 năm sau. Ông Lee là Thủ tướng tại vị lâu nhất kể từ khi Hàn Quốc chuyển sang chế độ dân chủ.

anh 2

Cựu Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun được chỉ định làm Thủ tướng Hàn Quốc (Ảnh: EPA-EFE)

Ông Chung nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong quốc hội Hàn Quốc trong hai nhiệm kỳ là Chủ tịch Quốc hội nước này - vị trí đóng vai trò trung gian trong chính trị tại Hàn Quốc, giảm thiểu nguy cơ phản đối từ các nhà lập pháp đối lập.

Uy tín của Tổng thống Moon Jae-in giảm xuống mức thấp kỷ lục vào tháng 10 năm nay sau khi ông bổ nhiệm cựu Trợ lý thân cận của mình, ông Cho Kuk, làm Bộ trưởng tư pháp. Tuy nhiên, vị Bộ trưởng này đã từ chức vài tuần sau đó vì không muốn gây ảnh hưởng đến Tổng thống và Chính phủ bởi các bê bối cá nhân.

Ông Chung, người đã được bầu vào sáu nhiệm kỳ tại Quốc hội, trước đây từng giữ vai trò là người đứng đầu Đảng Dân chủ và là Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc.

Việc bổ nhiệm ông Chung làm Thủ tướng được coi là cách thức để mở đường cho ông Lee Nak-yon ra tranh cử trong cuộc bầu cử ngày 15/4, tờ Maeil Business đưa tin hôm 17/12.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều