• Zalo

Hàn Quốc có 91 ca khỏi bệnh bị dương tính trở lại

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 11/04/2020 12:44:48 +07:00

Giới chức và chuyên gia chưa đưa kết luận về nguyên nhân dẫn đến tình trạng dương tính trở lại giữa lúc điều tra dịch tễ học.

Tổng cộng 91 ca dương tính trở lại sau khi hồi phục đã được ghi nhận tại Hàn Quốc tính đến ngày 10/4, tăng gần gấp đôi so với 51 ca hồi đầu tuần. Gần 7.000 người được xác nhận đã khỏi bệnh, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật Hàn Quốc (KCDC).

Trong cuộc họp báo hôm 10/4, giới chức y tế Hàn Quốc cũng cho biết họ chưa rõ nguyên do dẫn đến tình trạng này và việc điều tra dịch tễ học đang được tiến hành, theo Reuters.

Hàn Quốc có 91 ca khỏi bệnh bị dương tính trở lại - 1

Bệnh nhân bỏ phiếu trong cuộc bầu cử nghị viện ở Hàn Quốc hôm 11/4 tại một trung tâm cách ly ở Yongin. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, theo Giám đốc KCDC Jeong Eun Kyeong, khả năng lớn hơn là virus trong cơ thể bệnh nhân đã "phục hoạt", không phải là bệnh nhân tái nhiễm virus.

Việc bệnh nhân tái nhiễm virus gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế, khi nhiều nước đang hy vọng rằng người từng mắc bệnh sẽ có thể giúp hình thành miễn dịch cộng đồng đủ mạnh để ngăn chặn dịch bệnh tái bùng phát.

"Con số này sẽ chỉ tiếp tục cao hơn mà thôi, 91 ca mới chỉ là khởi đầu", Kim Woo Joo, giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Guro thuộc Đại học Hàn Quốc, nói.

Ông Jeong của KCDC cũng nêu ra khả năng bệnh nhân tái phát bệnh, thay vì là tái nhiễm virus.

Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể là kết quả xét nghiệm sai, hoặc các thành phần của virus vẫn còn lưu lại trong cơ thể người bệnh nhưng không lây nhiễm hoặc gây nguy hiểm cho họ cũng như người khác, theo các chuyên gia khác.

"Có nhiều cách lý giải khác nhau và nhiều biến số", Jung Ki Suck, giáo sư về bệnh phổi tại Bệnh viện Thánh Tâm thuộc Đại học Hallym, nói. "Chính phủ cần có phản ứng cho mỗi biến số này".

Hàn Quốc hôm 10/4 ghi nhận 27 ca nhiễm mới, mức thấp nhất sau khi số ca nhiễm mới theo ngày đạt đỉnh ở mức hơn 900 hồi cuối tháng 2, theo KCDC. Tổng cộng, nước này đã có 10.450 người nhiễm virus, trong đó 211 người đã tử vong.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin