• Zalo

Hàn Quốc chi tiền khủng cho quân Mỹ tiếp tục đóng quân

Thế giớiChủ Nhật, 10/02/2019 15:30:00 +07:00

Các quan chức Mỹ - Hàn đã ký một thỏa thuận ngày 10/2 nhằm tăng cường sự đóng góp của Hàn Quốc cho sự duy trì quân đội Mỹ tại bán đảo Triều Tiên, thỏa thuận tương tự trước đó đã bị đình chỉ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Hàn Quốc “đóng thêm tiền”.

binh-si-my

 Các binh sĩ Mỹ trong buổi diễn tập tại một trung tâm huấn luyện gần Paju, Hàn Quốc. (Ảnh Reuters)

Thỏa thuận này vẫn sẽ phải cần được Quốc hội Hàn Quốc thông qua. Theo đó, nó sẽ tăng mức đóng góp của Hàn Quốc lên đến 1,03 tỷ Won (tương dương 890 triệu USD) so với mức 960 tỷ Won của năm 2018.

Không giống như các thỏa thuận trước đây, vốn kéo dài trong 5 năm, thỏa thuận này dự kiến sẽ hết hạn trong vòng 1 năm, có khả năng buộc cả hai bên phải trở lại đàm phán trong vòng vài tháng.

“Đây là một quá trình dài hơi, tuy nhiên cuối cùng thì đã thành công”, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kyung cho biết.

Cố vấn cấp cao cho các cuộc đàm phán an ninh của Bộ Ngoại giao Mỹ, Timothy Betts, người từng có cuộc gặp với Bộ trưởng Kang trước khi thỏa thuận này được ký, cho biết rằng số tiền này đại diện cho một phần hỗ trợ nhỏ nhưng quan trọng của Hàn Quốc cho liên minh.

“Chính phủ Mỹ công nhận rằng Hàn Quốc đã làm rất nhiều cho liên minh giữa hai nước chúng ta và cho cả an ninh và ổn định trong khu vực”, ông Timothy cho biết.

Hiện có khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc. Mỹ đã duy trì hiện diện quân sự tại Hàn Quốc kể từ cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-53.

Hai bên đã phải “vật lộn” mới có thể đạt được bước đột phá dù đã trải qua đến 10 vòng đàm phán kể từ tháng 3-2018, trong bối cảnh ông Trump liên tục kêu gọi Hàn Quốc tích cực đóng góp hơn nữa.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !