• Zalo

Hàn Quốc bắt vợ cựu Bộ trưởng Tư pháp làm giả giấy tờ để con gái vào đại học

Thế giới Thứ Năm, 24/10/2019 16:37:00 +07:00

Vợ của cựu Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc bị bắt ngày 24/10 vì liên quan đến nghi án tham nhũng và hành vi gian lận để con gái vào đại học.

Chính quyền Hàn Quốc bắt giữ vợ cựu Bộ trưởng Tư pháp hôm thứ Năm (24/10), người đang là tâm điểm của vụ bê bối tham nhũng và là một người thân cận chính trị của Tổng thống Moon Jae-in, theo Reuters.

Vụ bắt giữ bà Chung Kyung-shim, giáo sư đại học và là vợ của cựu Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk, là một phần cuộc điều tra của các công tố viên đối với các khoản đầu tư tài chính của gia đình ông Cho và việc vào đại học của con ông. Ông Cho từ chức hôm 14/10 sau hơn một tháng tại nhiệm, động thái được cho là gây ra cuộc khủng hoảng không hề nhỏ cho Tổng thống Moon. Dòng người biểu tình đổ xuống đường với số lượng chưa từng thấy trong hai năm.

vo cuu bo truong tu phap han quoc

Bà Chung Kyung-shim. (Ảnh: AP)

Người phụ nữ 57 tuổi bị cáo buộc có liên quan đến việc làm giả một chứng nhận để con gái được vào học trường y. Bà cũng phải đối mặt với các cáo buộc tham ô và vi phạm luật thị trường vốn đối với khoản đầu tư trị giá 1 tỷ won (851.281 USD) của mình và hai con.

Tòa án quận trung tâm Seoul ban hành lệnh bắt giữ ngay sau nửa đêm. Các luật sư của bà Chung nói sau phiên điều trần hôm thứ Tư (23/10) rằng các cáo buộc chống lại bà là không có căn cứ và bà lẽ ra phải được tại ngoại.

Nhà Xanh không có bất kỳ bình luận nào về vụ bắt giữ. Đảng đối lập hoan nghênh việc bắt giữ và kêu gọi một cuộc điều tra nhằm vào ông Cho.

Theo Reuters, ông Cho là một học giả pháp lý nổi tiếng với tư duy tiến bộ và được ông Moon chọn để lãnh đạo cuộc cải cách văn phòng công tố viên, nơi các nhà phê bình cho rằng từ lâu đã dễ bị áp lực chính trị.

Ông Cho từng là cố vấn pháp lý cho ông Moon. Những người ủng hộ tổng thống nói rằng cuộc điều tra gia đình ông Cho có động cơ chính trị và không công bằng.

Ông Cho không phủ nhận việc con gái nhận được đặc quyền học tập, xin lỗi công khai vì sự thất vọng mà ông gây ra, nhưng phủ nhận gia đình làm bất kỳ hành vi gì sai trái nào.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều