Hàn Quốc ấn định ngày luận tội Tổng thống Park Geun-hye

Thế giớiThứ Sáu, 02/12/2016 15:48:00 +07:00

Các đảng đối lập ở Hàn Quốc ngày 2/12 cho biết, họ sẽ bỏ phiếu về việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye ngày 9/12 tới.

Bà Park Geun-hye đang phải chịu áp lực từ bê bối để bạn thân lợi dụng mối quan hệ tạo ảnh hưởng chính trị để trục lợi. Hôm 29/11 vừa qua, bà Park Geun-hye đã đề nghị được từ chức và yêu cầu Quốc hội quyết định cách thức cũng như thời gian để bà có thể thực hiện tiến trình này.

Tuy nhiên, các đảng đối lập bác bỏ kế hoạch này vì cho rằng đây là biện pháp kéo dài thời gian để tránh bị luận tội. 

tong_thong_han_quoc_park_eftp_ytqj

 Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Ba đảng đối lập nắm 165 ghế tại Quốc hội 300 ghế có thể thúc đẩy dự luật luận tội bà Park Geun-hye nhưng phải cần ít nhất 28 thành viên đảng cầm quyền Saenuri của bà để có đủ 2/3 số phiếu ủng hộ thông qua dự luật này.

Một số thành viên đảng Saenuri từng tuyên bố sẽ tham gia cùng phe đối lập để luận tội bà Park nhưng sau đó thay đổi quan điểm sau khi nữ Tổng thống này đề nghị được từ chức. Những nghị sỹ cùng đảng Saenuri cho rằng nên cho bà Park Geun-hye cơ hội từ chức vào tháng 4 năm sau.

Nếu phe đối lập thành công trong việc luận tội bà Park Geun-hye, Tòa án Hiến pháp sẽ có 180 ngày thông qua hoặc bác bỏ quyết định này. Nếu được thông qua, Hàn Quốc sẽ tổ chức bầu cử trong vòng 60 ngày để chọn một nhà lãnh đạo mới trong vòng 5 năm tới.

Nếu bà Park Geun-hye bị luận tội hay từ chức, bà sẽ là Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc được bầu dân chủ nhưng không hoàn thành hết nhiệm kỳ. Hiện tỷ lệ ủng hộ bà Park vẫn tiếp tục ở mức thấp kỷ lục 4%.

(Nguồn: VOV)
Chuyên đề: Tin tức Hàn Quốc
Bình luận
vtc.vn