Báo Điện tử VTC News

Hạn hán ở Somalia: 110 người chết trong 48 giờ

Nạn đói và tiêu chảy đã giết chết 110 người ở miền nam Somalia trong hai ngày qua, theo Thủ tướng Hassan Ali Khaire.

Đây là những trường hợp tử vong đầu tiên kể từ khi chính quyền công bố hạn hán là “thảm họa quốc gia” vào đầu tuần này.

Tại cuộc họp với Ủy ban Hạn hán Quốc gia Somalia vào ngày 4/3, Thủ tướng Khaire xác nhận, những nạn nhân thiệt mạng đều là công dân ở vùng Vịnh phía tây nam quốc gia Đông Phi này.

“Đó là tình huống khó khăn cho người chăn nuôi và gia súc của họ. Một số bị ảnh hưởng bởi nạn đói và bệnh tiêu chảy ở cùng một thời điểm. Trong 48 giờ qua, 110 người đã chết do đói và tiêu chảy ở vùng Vịnh.

Han han o Somalia: 110 nguoi chet trong 48 gio hinh anh 1

 Hạn hán nghiêm trọng đang giết dần Somalia.

Chính phủ Somalia sẽ cố gắng để giải quyết vấn nạn này tốt nhất. Chúng tôi kêu gọi tất cả công dân Somalia ở bất cứ nơi nào có thể đưa tay giúp đỡ và cứu vớt những người đang chết dần”, ông Khaire nói trong cuộc họp.

Somalia đang trên bờ vực của nạn đói, với 6,2 triệu người có nguy cơ chết đói, theo các cơ quan nhân đạo. Hàng ngàn người dân đã di cư về thủ đô Mogadishu để tìm kiếm thức ăn, gây tình trạng quá tải.

Hôm thứ Ba (28/2), Tổng thống Somali, Mohamed Abdullahi Farmajo, công bố hạn hán là “thảm họa quốc gia”, chỉ một tuần sau khi ông nhậm chức. Ông cũng kêu gọi tất cả bên liên quan ứng phó hiệu quả hơn để hạn chế mối đe dọa từ nạn đói.

Tổ chức Di dân Quốc tế cũng ghi nhận “những điểm tương đồng đáng lo ngại” giữa cuộc khủng hoàng mới nhất và vào năm 2011, cướp đi sinh mạng hơn 260.000 người.

Video: Ngỡ ngàng dòng sông hồi sinh sau 20 năm hạn hán ở Ấn Độ 

Hạn hán khiến gia súc chết hàng loạt, nhiều người đang đấu tranh trong tình trạng thiếu thức ăn và nước. Các chuyên gia của Liên Hợp Quốc cảnh báo, việc thiếu nước sạch sẽ dẫn đến mối đe dọa mang tên dịch tả.

Tháng trước, UNICEF cảnh báo, gần 1,4 triệu trẻ em có nguy cơ chết vì nạn đói ở Somalia, Nigeria, Nam Sudan và Yemen. Cơ quan này cũng bày tỏ lo ngại, số lượng trẻ em bị suy dinh dưỡng ở Somalia có thể nhảy vọt từ 185.000 đến 270.000 trong vài tháng tới.

Ngoài ra, trẻ em thiếu trường học cũng là một trong những hệ lụy của hạn hán, có thể dẫn đến 1/3 học sinh bỏ học hoàn toàn.

>>> Đọc thêm: Triều Tiên đối mặt hạn hán kéo dài

Chủ đề:

hạn hán

,

Somalia

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU