Hạn chót sắp qua, lãnh đạo Triều Tiên chuẩn bị công bố ‘con đường mới’ với Mỹ?

Thời sự quốc tếThứ Ba, 31/12/2019 15:59:22 +07:00
(VTC News) -

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có bài phát biểu năm mới hôm 1/1/2020, hé lộ “con đường mới” ông cam kết sẽ thực hiện nếu Mỹ không thay đổi cách tiếp cận các cuộc đàm phán hạt nhân.

Bài phát biểu năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ đề cập đến một loạt các vấn đề từ đối ngoại đến phát triển quân sự, kinh tế hay giáo dục.

Trong bài phát biểu năm 2019, ông Kim nói rằng ông có thể phải thay đổi hướng đi nếu Washington duy trì chiến dịch gây áp lực và đòi hỏi hành động một cách đơn phương, đồng thời nhấn mạnh một nền kinh tế "tự lực" trong bối cảnh các lệnh trừng phạt thắt chặt.

Hạn chót sắp qua, lãnh đạo Triều Tiên chuẩn bị công bố ‘con đường mới’ với Mỹ? - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đạo Hội nghị Trung ương lần thứ 5 khóa 7 tại Bình Nhưỡng. (Ảnh: KCNA)

Mỹ sắp đi qua thời hạn cuối năm do ông Kim đặt ra để có những thay đổi về cách tiếp cận đối với các cuộc đàm phán nhằm phá bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Bài phát biểu sắp tới dự kiến sẽ là tiêu điểm của cuộc họp Ủy ban Trung ương Triều Tiên đang diễn ra, mà ông Kim triệu tập vào thứ Bảy (28/12). Cuộc họp vẫn đang diễn ra hôm nay, thứ Ba (31/12), truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết.

Các cuộc thảo luận tại cuộc họp vẫn chưa được tiết lộ, nhưng KCNA cho biết ông Kim dành 7 giờ trong phiên họp hôm thứ Hai (30/12) để thảo luận về việc xây dựng nhà nước, kinh tế và quân sự. Hôm 29/12, ông kêu gọi các "biện pháp tấn công và tích cực" để đảm bảo an ninh cho đất nước.

Leif-Eric Easley, giáo sư tại Đại học nữ Ewha ở Seoul cho rằng, cuộc họp toàn thể của Ủy ban Trung ương Triều Tiên cho thấy sự hợp pháp hóa quá trình đằng sau các quyết định chính sách mà ông Kim Jong-un sẽ công bố trong bài phát biểu năm mới. "Cuộc họp này là để cung cấp cơ sở chính trị cho các chính sách kinh tế và an ninh mà Bình Nhưỡng sẽ theo đuổi vào năm 2020" - chuyên gia nhận định.

Các chỉ huy quân sự Mỹ dự đoán hành động tiếp theo của Bình Nhưỡng có thể bao gồm việc thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hay các vụ thử bom hạt nhân. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Robert O'Brien, cảnh báo Washington sẽ cực kỳ thất vọng nếu Triều Tiên thử một tên lửa tầm xa hoặc hạt nhân, trong khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói ông hy vọng họ sẽ chọn giải pháp hòa bình.

Phương Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn