Hạn chế thương mại từ Mỹ làm Trung Quốc thiệt hại hơn 360 tỷ USD

(VTC News) - Những hạn chế thương mại từ Mỹ khiến Trung Quốc thiệt hại 369 tỷ USD tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu trong năm 2018.

Báo cáo thường xuyên về hạn chế thương mại trong G20 – Global Trade Alert ngày 28/11 cho biết phần lớn thông tin trên truyền thông đang tập trung vào chính sách đánh thuế của Tổng thống Donald Trump đối với 278 tỷ USD hàng Trung Quốc, nhưng tổng cộng 369 tỷ USD giá trị xuất khẩu của nước này đang bị đe dọa bởi những chính sách hạn chế thương mại khác từ Mỹ.

Han che thuong mai tu My lam Trung Quoc thiet hai hon 360 ty USD hinh anh 1

 Hạn chế thương mại từ Mỹ làm Trung Quốc thiệt hại nhiều hơn 278 tỷ USD hàng bị đánh thuế. (Ảnh: Reuters)

“Năm nay có thêm 47 tỷ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc vận chuyển đến Mỹ bị nhắm đến bởi các hình thức hạn chế thương mại khác. Hơn nữa, thêm 43 tỷ USD giá trị xuất khẩu của Trung Quốc bị kẹt giữa các hình thức hạn chế thương mại ảnh hưởng đến nhiều quốc gia cùng một lúc” – báo cáo nói.

Một khi xem xét đến toàn bộ quy mô hạn chế thương mại của Mỹ, khoảng hơn một phần ba giá trị xuất khẩu của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng trong cuộc chiến thương mại năm 2018, báo cáo nói thêm.

Trong khi đó, các chương trình thuế trả đũa của Trung Quốc lên hàng hóa Mỹ ảnh hưởng đến 87,5 tỷ USD hàng hóa nước này.

So sánh “thiệt hại” của hai bên, có thể thấy quy mô chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã lớn hơn gấp 20 lần so với thông thường, theo báo cáo. Global Trade Alert đã phân tích các chính sách thương mại toàn cầu từ năm 2009 để đánh giá các xu hướng trong chủ nghĩa bảo hộ thương mại, dựa trên cam kết của nhóm các nước G20 vào tháng 11/2008 không dùng chủ nghĩa bảo hộ để ứng phó trước khủng hoảng kinh tế.

Năm 2017, 70% giá trị xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ và từ Mỹ sang Trung Quốc đối mặt với các rào cản thương mại. Tuy nhiên, căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng các hạn chế thương mại mới được áp đặt bởi các nước G20 trong năm 2018, theo báo cáo.

“Thương mại ảnh hưởng bởi các gói thuế Mỹ - Trung chỉ chiếm khoảng 22% thương mại toàn cầu năm nay bị ảnh hưởng bởi các hạn chế nhập khẩu” – báo cáo cho biết.

>>> Đọc thêm: Tổng thống Trump đe dọa tăng thuế nếu không đạt được thoả thuận với Trung Quốc

Báo Mỹ: Nhà trắng kêu gọi đồng minh cấm sử dụng thiết bị Trung Quốc

Báo Mỹ: Nhà trắng kêu gọi đồng minh cấm sử dụng thiết bị Trung Quốc

Mỹ đang kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei, vì công ty Trung Quốc này có thể là một mối đe dọa an ninh, theo Wall Street Journal.
Mỹ, Trung đều 'cố thủ', chưa có dấu hiệu bên nào sẽ nhượng bộ trước

Mỹ, Trung đều 'cố thủ', chưa có dấu hiệu bên nào sẽ nhượng bộ trước

Sau Hội nghị thượng đỉnh APEC cho thấy Mỹ và Trung Quốc đang ở thế đối đầu gay gắt và trước thềm cuộc đàm phán song phương bên lề Hội nghị G-20 ở Argentina chưa bên nào có dấu...

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU