• Zalo

Hamas từ chối gia hạn thỏa thuận ngừng bắn với Israel

Thế giớiThứ Sáu, 08/08/2014 03:45:00 +07:00

Hamas từ chối việc gia hạn lệnh ngừng bắn vì Israel 'không đồng ý chấm dứt phong tỏa Dải Gaza'.

Hamas từ chối việc gia hạn lệnh ngừng bắn vì Israel 'không đồng ý chấm dứt phong tỏa Dải Gaza'.

Phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas của Palestine đã từ chối kéo dài lệnh ngừng bắn 3 ngày với Israel, sẽ hết hiệu lực vào trưa 8/8 (theo giờ Việt Nam). Hamas cáo buộc Israel không chấp nhận các yêu cầu của phía Palestine về một lệnh ngừng bắn lâu dài.

Chiến binh Hamas 

Một lãnh đạo Hamas phát biểu sau cuộc gặp hôm qua với các nhà trung gian hòa giải Ai Cập nói rằng, phía Palestine từ chối việc gia hạn lệnh ngừng bắn và đây là quyết định cuối cùng, vì Israel "không đồng ý chấm dứt phong tỏa Dải Gaza".

Một quan chức của nhóm Jihad của Palestine ở Gaza, người tham gia các cuộc đàm phán ở Ai Cập cũng khẳng định nhóm này quyết định không kéo dài lệnh ngừng bắn.

Phía Israel sáng 8/8 cáo buộc các tay súng Palestine vi phạm thỏa thuận ngừng bắn khi nã hai quả rocket từ Gaza vào miền Nam Israel chỉ vài giờ trước khi lệnh ngừng bắn hết hiệu lực.

Trước đó Israel và Hamas cũng đã vài lần đạt được thỏa thuận ngừng bắn vì mục đích nhân đạo, song đều bị đổ vỡ, và các bên đều cáo buộc nhau vi phạm.

Tình hình khiến cộng đồng quốc tế thêm lo ngại vì cuộc xung đột giữa hai bên đã khiến gần 2.000 người Palestine ở Gaza và khoảng 70 binh sỹ và dân thường Israel thiệt mạng.

Theo VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !