Hamas kêu gọi người Palestine nổi dậy sau quyết định của ông Trump

Lãnh đạo Hamas Ismail Haniya nói rằng quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đồng nghĩa với "lời tuyên chiến với người Palestine".

"Chính sách ủng hộ phong trào phục quốc Do Thái không thể bị ngăn chặn trừ khi chúng ta châm ngòi một cuộc nổi dậy mới", lãnh đạo Haniya nói trong tuyên bố ngày 7/12.

Tổng thống Trump ngày 6/12 chính thức đảo ngược chính sách 7 thập kỷ của Mỹ với việc công nhận thánh địa Jerusalem là thủ đô của Israel khiến nhiều lãnh đạo Trung Đông phản đối.

Hamas keu goi nguoi Palestine noi day sau quyet dinh cua ong Trump hinh anh 1

 

“Tôi quyết định rằng đây chính là thời điểm để chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Nhiều tổng thống trước đây khẳng định đây là lời hứa lớn trong chiến dịch tranh cử nhưng không thể thực hiện. Nay tôi đang thực hiện lời hứa của mình”, ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng.

Các nhà quan sát cho rằng việc này sẽ đẩy tiến trình hòa bình cho Israel và Palestine vào bế tắc vì Jerusalem được xem là cốt lõi trong giải pháp 2 nhà nước.

Hamas là lực lượng vũ trang hiện nắm quyền kiểm soát Dải Gaza, dải đất giáp Địa Trung Hải và bị bao vây bởi lãnh thổ Israel về phía đất liền. 

Khởi nguồn của Hamas là một phong trào phản kháng của người Hồi giáo chống lại việc Israel chiếm đóng Bờ Tây và Dải Gaza.

Trong khi đó, Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) đại diện mang tính quốc gia của người Palestine. Tổ chức này vận hành Chính quyền Quốc gia Palestine, chính quyền bán tự trị đang điều hành các lãnh thổ của người Palestine cho đến khi họ đạt được thỏa thuận với Israel. Hamas điều hành Dải Gaza độc lập với chính quyền nhà nước Palestine.

>>> Đọc thêm: Quan chức Mỹ nói gì sau quyết định 22 năm không tổng thống nào làm được của ông Trump?

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU