• Zalo

Hầm trú ẩn của lãnh đạo Trung Quốc nếu có chiến tranh hạt nhân

Thế giới Chủ Nhật, 07/01/2018 14:44:00 +07:00

Các lãnh đạo cấp cao cùng người thân và một số nhân viên chính phủ, binh lính Trung Quốc sẽ được di chuyển tới hầm trú ẩn ở độ sâu hơn 2 km trong trường hợp chiến tranh nổ ra.

Theo SCMP, hầm trú ẩn hạt nhân nằm dưới Công viên Rừng Quốc gia Tây Sơn, cách thủ đô Bắc Kinh 20 km về phía tây bắc. Đây là hệ thống đường ngầm và hang động với kích cỡ một thành phố nhỏ, có nguồn cung cấp nước sạch ổn định cho 1 triệu người.

Cơ sở trú ẩn này là một phần thuộc Trung tâm Chỉ huy tác chiến hỗn hợp của Quân ủy Trung ương Trung Quốc. Cơ sở này lần đầu được biết đến khi truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin về chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới đây.

He lo ham tru an cua lanh dao Trung Quoc trong chien tranh hat nhan hinh anh 1

 Chủ tịch Tập Cận Bình tới thăm hầm trú ẩn hạt nhân năm 2016. (Ảnh: SCMP)

Hầm trú ẩn sâu nhất thế giới

Lối vào chính của cơ sở này nằm không xa thủ đô Bắc Kinh cho phép các lãnh đạo Trung Quốc có thể nhanh chóng từ Trung Nam Hải tới được nơi trú ẩn an toàn. Chính phủ nước này sẽ có thể duy trì hoạt động từ bên trong hầm trú ẩn.

So với những hầm trú ẩn hạt nhân trứ danh khác như Tổ hợp Raven Rock Mountain tại Pennsylvania hay Cheyenne Mountain tại Colorado của Mỹ, hầm trú ẩn tại Công viên Tây Sơn có lợi thế đáng kể xuất phát từ vị trí đặc biệt của nó.

Hầm trú ẩn hạt nhân tại Tây Sơn nằm sâu dưới lòng đất khoảng 2 km, được che phủ bởi những lớp dày đá hoa cương, vật liệu cứng nhất thế giới. Các chuyên gia cho biết để có thể chống chọi lại vụ tấn công hạt nhân, hầm ngầm cần được che phủ bởi lớp đá dày 100 m. Tại Tây Sơn, lớp đá hoa cương dày tới khoảng 1.000 m. 

"Đây có lẽ là hệ thống hầm ngầm sâu nhất thế giới", Qin Dajun, chuyên gia từ Cơ quan Địa chất và Địa vật lý thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, mô tả hệ thống hang ngầm nơi xây dựng hầm trú ẩn với SCMP.

Hiện chưa rõ thời gian hầm trú ẩn sâu 2 km này được xây dựng. Thông tin từ truyền thông nhà nước Trung Quốc cho thấy việc xây dựng bắt đầu từ nhiều thập kỷ trước, và cơ sở này được nâng cấp trong những năm vừa qua.

He lo ham tru an cua lanh dao Trung Quoc trong chien tranh hat nhan hinh anh 2

 Hầm trú ẩn hạt nhân nằm cách Bắc Kinh 20 km về phía tây bắc. (Bản đồ: SCMP)

Nguồn sống của hầm trú ẩn hạt nhân

Một trong những điều kiện đảm bảo sự tồn tại của những cơ sở dưới lòng đất như hầm trú ẩn hạt nhân tại Tây Sơn là có đủ nguồn cung cấp nước ngọt. 

Các chuyên gia từ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc tin rằng nguồn nước tại Tây Sơn hiện có khả năng đảm bảo cuộc sống cho hơn 1 triệu người. Các mạch nước ngầm tại đây liên tục được bổ sung, đảm bảo cho nguồn nước luôn dồi dào và ít có khả năng cạn kiệt. Trung Quốc cũng đang triển khai xây đập đưa nước từ sông Trường Giang về Bắc Kinh, làm giảm nhu cầu nước sinh hoạt từ các giếng khoan, giúp bảo vệ các mạch nước ngầm.

Một mối đe dọa tới nguồn nước tại Tây Sơn trong trường hợp chiến tranh hạt nhân là các chất phóng xạ sau vụ nổ hạt nhân. Liu Young, chuyên gia hạt nhân của Đại học Nam Trung Hoa, Hồ Nam, cho biết các chất phóng xạ tồn tại rất lâu trong đất, sông, hồ, ngấm vào các mạch nước ngầm. Nguồn nước sẽ cần được xử lý trước khi đưa vào sử dụng.

"Trung Quốc phát triển công nghệ và thiết bị hàng đầu thế giới cho đúng mục đích này", Liu cho biết. Ông hiện là người đứng đầu chương trình nghiêm cứu xử lý nước nhiễm phóng xạ do chính phủ Trung Quốc tài trợ.

Liu cho biết nước sẽ được đưa vào các ống lọc chuyên dụng. Những ống lọc này sau đó được ngâm vào thủy tinh nóng chảy để tách các chất phóng xạ. Sau khi tách phóng xạ, nước sẽ được làm nguội và được bảo quản trong các khoang hàng đặc biệt.

"Bằng cách đó, nước sẽ được bảo quản trong nhiều năm dưới lòng đất", Liu nói.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều