Hạm đội tàu chiến Trung Quốc trở lại Biển Đông

Thế giớiThứ Tư, 03/04/2013 12:44:00 +07:00

Nhóm tàu chiến thuộc Hạm đội Nam Hải, Trung Quốc trở lại Biển Đông, sau khi hoàn thành cuộc tuần tra và tập huấn trên vùng biển tây Thái Bình Dương

Báo Trung Quốc cho hay, nhóm tàu chiến thuộc Hạm đội Nam Hải, Trung Quốc đã tiến trở lại Biển Đông, sau khi hoàn thành cuộc tuần tra và tập huấn trên vùng biển tây Thái Bình Dương.

Trước đó, nhóm tàu này đã ghé bãi cạn James, sát bờ biển Malaysia. Tờ Nhân dân Nhật báo Trung Quốc hôm nay 3/4 đưa tin đội 4 tàu chiến đặc nhiệm của Hạm đội Nam Hải, hải quân Trung Quốc, đã đi qua Kênh Bashi và tiến vào Biển Đông sau khi tiến hành tuần tra và tập huấn tính sẵn sàng chiến đấu trong vùng biển quốc tế.

Nhóm tàu này tiến vào Biển Đông vào 22h ngày 1/4 sau khi hoàn thành các bài tập trên vùng biển tây Thái Bình Dương.

Nhân dân Nhật báo cũng cho biết nhóm tàu đã tập bắn đạn thật trong quá trình tập huấn trên biển tây Thái Bình Dương trong 3 ngày.

Báo Trung Quốc đưa tin trong tập bắn, tàu Trung Quốc đã bắn trúng mục tiêu, phối hợp được giữa các bộ phận trên tàu và đối phó được với tình huống đặc biệt.

4 tàu chiến của lực lượng đặc nhiệm thuộc Hạm đội Nam Hải, Trung Quốc 

Trước khi tiến vào tây Thái Bình Dương, cũng nhóm tàu này đã lần đầu tiên hiện diện và diễn tập ở bãi cạn James ở Biển Đông, cách bờ biển Malaysia chỉ 80km.

Đây là khu vực mà Trung Quốc gọi là “cực nam” của cái gọi là “đường lưỡi bò”, Trung Quốc tự đưa ra nhằm độc chiếm gần như toàn bộ Biển Đông.

Nhóm tàu được tàu tấn công lưỡng cư Jinggangshan dẫn đầu. Đây là một trong những tàu chiến hiện đại nhất của Trung Quốc, có lính thủy đánh bộ đóng trên tàu và được trang bị trực thăng, tên lửa, chiến đấu cơ, tàu đệm khí và được hộ tống bởi nhóm tàu hộ tống tiên tiến, trong đó có cả tàu khu trục.

Việc triển khai nhóm tàu chiến trên tới bãi cạn James đã gây quan ngại sâu sắc trong khu vực. Giới chuyên gia cho rằng, động thái của Trung Quốc là nhằm gửi tín hiệu tới Mỹ và các đồng minh của Mỹ, nhằm cho thấy chính sách “trục xoay” sang châu Á của Mỹ không mang lại hiệu quả gì.

Đồng thời động thái cũng được cho là phô diễn lực lượng trước các nước láng giềng tranh chấp biển đảo với Trung Quốc, cũng như quyết tâm vươn ra biển của hải quân Trung Quốc, nhằm thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo nước này, đưa Trung Quốc trở thành “cường quốc nước xanh”.

Theo Dân trí


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn