Hạm đội hùng mạnh Mỹ nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran
  • Zalo

Hạm đội hùng mạnh Mỹ nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran

Thế giới Thứ Bảy, 18/05/2019 07:20:00 +07:00

Tehran cảnh báo hạm đội Mỹ ở Vùng Vịnh đang nằm trong tầm bắn của tên lửa tầm ngắn nước này và Washington sẽ không thể duy trì một cuộc chiến mới.

"Ngay cả các tên lửa tầm ngắn của chúng tôi cũng có thể dễ dàng tiếp cận các tàu chiến Mỹ ở Vùng Vịnh", hãng tin Fars dẫn lời ông Mohammad Saleh Jokar, phó chỉ huy IRGC phụ trách các vấn đề quốc hội cho hay. 

Ông này khẳng định Mỹ sẽ không thể duy trì một cuộc xung đột với Iran các lý do tài chính, nhân sự và xã hội. 

Tuyên bố của ông Jokar đánh dấu sự leo thang mới nhất trong cuộc chiến ngôn từ giữa Washington và Tehran khi 2 nước gia tăng căng thẳng trong vài tuần trở lại đây. 

my

 Quan chức Iran cảnh báo hạm đội Mỹ đang nằm trong tầm ngắn tên lửa tầm ngắn nước này. (Ảnh: Reuters)

Hôm 17/5, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif nhấn mạnh Iran không theo đuổi xung đột trong khu vực mà chỉ mạnh mẽ bảo vệ quyền lợi của mình và sẽ tiếp tục làm như vậy. 

Trong một diễn biến mới nhất, Mỹ vừa điều 2 khu trục hạm tên lửa dẫn đường USS Gonzalez và USS McFaul, gia nhập cùng nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln đang neo đậu ở ngoài khơi bờ biển Oman.

Trong những năm gần đây, Iran phát triển trên lửa Khalij Fars (Vịnh Ba Tư), sử dụng điều hướng hồng ngoại để nã đạn vào các mục tiêu hải quân bằng đầu đạn 650 kg. Iran cũng tiết lộ phiên bản Mach 4 của Khalij Fars, Hormuz -1 và -2 được thiết kế để tìm kiếm các hệ thống radar của kẻ thù và tiêu diệt chúng.

Theo RT, Vịnh Ba Tư khá hẹp cho một nhóm tác chiến tàu sân bay và đủ cho quân đội Iran ngắm bắn các chiến hạm Mỹ. 

Nhà cựu ngoại giao Mỹ James Jatras cho rằng nếu cuộc chiến giữa Mỹ và Iran nổ ra, hậu quả là không thể đong đếm. 

"Không ai biết cuộc xung đột sẽ kéo tới đâu. Giả sử Iran tấn công các mỏ dầu ở Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) hay Ả-rập Xê-út hay Israel", ông Jatras phân tích.

Vị cựu cố vấn chính sách đối ngoại của Thượng viện Mỹ cảnh báo cuộc xung đột sẽ nhanh chóng leo thang với sự tham gia của các đồng minh của Mỹ trong khu vực như UAE, Ả-rập Xê-út và đặc biệt Israel - quốc gia được cho là đang sở hữu vũ khí hạt nhân. 

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hạm đội hùng mạnh Mỹ nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin