• Zalo

Hạm đội Biển Đen giăng 'thiên la địa võng' chờ Mỹ ở Ukraine

Thế giớiChủ Nhật, 02/03/2014 03:23:00 +07:00

(VTC News) - Thượng nghị sĩ Nga khẳng định Biển Đen đã được giăng nhiều cạm bẫy khiến tàu chiến Mỹ sẽ trở nên 'mù và điếc' nếu đi vào khu vực này.

Trả lời phỏng vấn Izvestia về khả năng phương Tây can thiệp quân sự vào tình hình ở Ukraine, đặc biệt ở Crimea, ông Igor Morozov Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Thượng viện Nga tin rằng điều này sẽ không xảy ra.
"Ở Biển Đen chúng tôi đã sắp sẵn nhiều cạm bẫy công nghệ cao, có khả năng làm cho các tàu chiến Mỹ bị ‘mù’ và ‘điếc’, và họ cũng biết điều này,” – ông Igor Morozov nói.
 Tàu chiến của Hạm đội Biển Đen, Hải quân Nga ở Sevastopol.
“NATO đang ở thế thua trong bối cảnh cuộc đối đầu vũ trang ở Địa Trung Hải, ở Biển Đen tình thế này lại càng khó khăn hơn. Vị thế của chúng tôi mạnh hơn, chúng tôi biết điều này.
Thậm chí sự hiện diện của các tàu sân bay Mỹ ở đây cũng không thể cứu vãn tình hình,” - ông Igor Morozov nhấn mạnh. Hiện nay, có 2 tàu chiến Mỹ đang túc trực ở vùng Biển Đen gần Sochi.
 Infographic về Hạm đội Biển Đen, Hải quân Nga.
Hạm đội Biển Đen của Nga đã duy trì căn cứ quân sự chính tại cảng Sevastopol và nhiều cơ sở hải quân khác tại bán đảo Crimea ở phía nam Ukraine từ nhiều thập kỷ qua.
Dù có số lượng tàu ít nhất trong số các Hạm đội của Hải quân Nga nhưng trong khu vực như Biển Đen hạm đội này có sức mạnh rất lớn. Các tàu chiến của Hạm đội Biển Đen đa số phục vụ mục đích phòng thủ như tàu chống ngầm, tàu quét mình và tàu khu trục tên lửa.
Ngoài ra, Hạm đội Biển Đen cũng sở hữu 2 tàu ngầm lớp Kilo, tàu đổ bộ, tàu tuần tra và các tàu tấn công nhanh.
Cũng trong hôm nay, 2/3, báo Nga loan tin hai tàu ngầm thuộc Hạm đội Baltic Nga cũng xuất hiện ở vùng biển đảo Crimea, nơi Hạm đội Biển Đen đang đóng quân.
Nga luôn khẳng định các hoạt động quân sự của mình ở Ukraine những ngày biến loạn vừa qua phù hợp thỏa thuận được ký giữa hai nước trong khi Mỹ cáo buộc Matxcơva 'can thiệp quân sự trái phép'.
Lệnh trừng phạt của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc chắc chắn sẽ không có trong trường hợp Mỹ và đồng minh kêu gọi, bởi Nga là thành viên thường trực giữ quyền phủ quyết.
Tổng thống Nga Putin kiêm Tổng tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Liên bang Nga đang nắm trong tay quyền điều động quân đội đến Ukraine sau khi được Hội đồng liên bang chấp thuận.
Ở phía bên kia, Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố Nga sẽ 'gánh chịu hậu quả nghiêm trọng' nếu can thiệp quân sự vào Ukraine, nơi cả hai siêu cường quân sự đều cố gắng tranh giành ảnh hưởng.


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !