Hạm đội 7 Mỹ muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam

Thế giớiThứ Sáu, 16/05/2014 07:06:00 +07:00

(VTC News) - Phát ngôn viên Hạm đội 7, Hải quân Mỹ nói muốn gia tăng số lần các tàu của lực lượng này đến thăm các cảng Việt Nam.

(VTC News) - Phát ngôn viên Hạm đội 7, Hải quân Mỹ nói muốn gia tăng số lần các tàu của lực lượng này đến thăm các cảng Việt Nam.

“Chúng tôi muốn tăng cường quan hệ với tất cả các đối tác ở biển Đông và hoan nghênh việc tăng các chuyến thăm tới các cảng ở Việt Nam,” người phát ngôn hạm đội, tư lệnh William Marks tuyên bố. Các chuyến thăm hiện mới chỉ hạn chế ở một chuyến, có thể gồm đến 3 tàu mỗi năm.

Các quan chức quốc phòng của Việt Nam cho biết đang tăng cường đối thoại với các đối tác Mỹ về tăng cường hợp tác hải quân.
Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ  
“Chúng tôi vẫn đang đàm phán với Mỹ, nhưng còn quá sớm để trả lời việc căng thẳng hiện tại sẽ thay đổi cách tiếp cận của chúng tôi thế nào", Reuters trích một nguồn tin quân sự của Việt Nam. “Chúng tôi có nhiều thứ phải cân nhắc".

Theo Reuters, hải quân Mỹ cũng muốn tăng cường các cuộc tập trận với hải quân Việt Nam. Năm ngoái, lần đầu tiên Mỹ và Việt Nam tiến hành đợt huấn luyện chung về tìm kiếm cứu nạn ở miền Trung.

“Khi chúng ta tăng thêm độ phức tạp của các cuộc phối hợp chung, nó sẽ tăng cường khả năng liên lạc, tính liên thông trong triển khai chiến dịch giữa hải quân hai nước”, tư lệnh Marks nói. "Mục tiêu tổng thể là tăng an ninh và ổn định ở khu vực".

Trong khi đó, ngày 15/5, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã tiếp Đại tá Kenil Gentry, Giám đốc Đại học Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam, Trung tướng Võ Văn Tuấn chúc mừng đoàn Đại học Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ sang thăm, trao đổi kinh nghiệm với Học viện Quốc phòng và Viện Quan hệ quốc tế về Quốc phòng, thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tại buổi tiếp, hai bên nhất trí đánh giá mối quan hệ hợp tác về quốc phòng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã có những bước phát triển mới. Hợp tác trên các lĩnh vực hải quân, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả chiến tranh, hợp tác đào tạo cán bộ đều được củng cố và tăng cường.

Tùng Đinh (Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn